YouTube trả lời thắc mắc của người dùng về thuật toán phân phối nội dung và lượng tiếp cận thông thường

Mới đây, Youtube đã chia sẻ một số insights mới nhất về cách thực hoạt động của thuật toán trên nguồn cấp dữ liệu, cũng như trả lời một số câu hỏi thường gặp từ các nhà sáng tạo nội dung xung quanh việc phân phối nội dung video và cách họ có thể căn chỉnh để tối đa hóa phạm vi tiếp cận.

Những giải thích của Youtube được dựa trên những thuật toán phân tích insights video mà Youtube đã chia sẻ vào tháng 7 và tháng 10, cũng như trả lời cho một số câu hỏi quan trọng liên quan đến phân phối nội dung.  Vậy nên, nếu bạn đang tìm cách cải thiện hiệu suất của kênh YouTube của mình, thì đây chắc chắn là video dành cho bạn. 

Dưới đây là các câu hỏi và câu trả lời mà YouTube chia sẻ trong phần Q&A mới nhất này.

1. Nếu video đang hoạt động không tốt thì việc update thumbnail có cải thiện hiệu suất đó không?

YouTube nói rằng đây cũng có thể là một phương án hay để cải thiện hiệu suất video, mặc dù nó không tạo ra bất kỳ sự thay đổi nào trong thuật toán hay sự kích hoạt nào cả.

“Việc thay đổi tên và thumbnail của video là một cách thực sự hiệu quả để thu hút nhiều lượt xem hơn, nhưng nhìn chung, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên thực hiện các thay đổi này khi video đó nhận được tỷ lệ nhấp, lượt xem và lượt hiển thị ít hơn bình thường.”

Youtube nhấn mạnh rằng việc thay đổi thumbnail đôi khi sẽ dẫn đến sự thay đổi đột ngột về hiệu suất video, nhưng điều này hoàn toàn không liên quan đến bất cứ thứ gì được tích hợp trong thuật toán, mà nó chỉ liên quan đến cách mọi người tương tác với nội dung đó mà thôi.

“Sau khi thay đổi title và thumbnail, một số người sẽ thấy video bắt đầu nhận được nhiều hoặc ít lượt xem hơn và nhìn chung thì điều đó là do người dùng cảm thấy video đó của bạn trông khác so với trước, và nó sẽ ảnh hưởng đến cách mọi người tương tác với video khi video được hiển thị đề xuất tới họ. Hệ thống của chúng tôi sẽ chỉ phản hồi cách người xem tương tác với video theo nhiều cách khác nhau, chứ không làm gì với việc bạn thay đổi title và thumbnail. Điều đó có nghĩa là dù bạn có thay đổi 2 yếu tố đó thì chúng tôi cũng không kích hoạt bất cứ thứ gì trong thuật toán và điều khiến video tăng hoặc giảm số lần hiển thị tất cả là do khán giả.”

Vì vậy, tóm lại thì việc thay đổi thumbnail rõ ràng có thể tác động đến tỷ lệ nhấp, nhưng hệ thống của YouTube hoàn toàn không thay đổi và đánh giá lại nội dung dựa trên điều này.

2. Tỷ lệ nhấp vào video của những người đăng ký kênh có ảnh hưởng đến khả năng video được đề xuất không?

Một số nhà sáng tạo nội dung lo ngại rằng hiệu suất hoạt động của những người đăng ký kênh của họ có thể sẽ ảnh hưởng đến phạm vi tiếp cận của kênh đối với những người không đăng ký, điều này có nghĩa là các kênh nên tìm cách loại bỏ những người đăng ký cũ và không hoạt động đi để cải thiện hiệu suất tổng thể.

YouTube nói rằng điều này không phải là yếu tố chính ảnh hưởng đến việc họ đề xuất các video:

“Hệ thống đề xuất của chúng tôi không thực sự coi những người đăng ký kênh là một yếu tố chính ảnh hưởng đến việc đề xuất video. Trong tab Khám phá, Youtube sẽ tập trung vào hiệu quả hoạt động của video trong ngữ cảnh được hiển thị. Vì vậy, xếp hạng của video trên ‘Trang chủ’ đối với một người xem nhất định chủ yếu sẽ dựa vào hiệu suất của video đó khi được hiển thị trên đây – vì vậy, khi đó, liệu người xem có nhấp vào xem và thưởng thức video khi video được đề xuất cho họ trên trang chủ của họ hay không?”

YouTube cũng nhấn mạnh thêm rằng thuật toán của nó sẽ hiểu được người đăng ký nào đã lâu không xem video trên kênh để tránh hiển thị video đó cho họ. Điều này sẽ giúp giảm thiểu bất kỳ tác động tiềm ẩn nào trong nỗi lo mà các nhà sáng tạo quan tâm. Vì vậy, các bạn không cần phải xóa các subscribers cũ của mình làm gì.

3. Làm cách nào để thuật toán của YouTube xác định thứ tự các video xuất hiện sau khi người dùng thực hiện các tìm kiếm liên quan?

YouTube nói rằng thuật toán tìm kiếm của họ rất giống với thuật toán được công ty mẹ Google sử dụng để xếp hạng các kết quả tìm kiếm.

“Cũng giống như Google, tìm kiếm trên YouTube có mục tiêu tương tự. Chúng tôi muốn ‘hiển thị cho người xem những kết quả phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm của họ.”

Kết quả tìm kiếm video của YouTube chủ yếu được xếp hạng dựa trên:

  • Mức độ liên quan – Tiêu đề, mô tả và nội dung video khớp với truy vấn của người xem đến mức nào
  • Hiệu suất – Điều này bao gồm tổng lượt xem video, mọi người đã xem video trong bao lâu, lượt thích, lượt chia sẻ,…

“Tìm kiếm không phải là danh sách kết quả của những video có nhiều lượt xem nhất cho một truy vấn nhất định, mà là những video có mức độ liên quan cao nhất và những video mà chúng tôi nghĩ rằng bạn có nhiều khả năng sẽ xem nhất.”

4. Nếu YouTube không hiển thị video cho tất cả người đăng ký kênh (đặc biệt là những người đăng ký nhưng không hoạt động tích cực), thì tại sao đây lại là số liệu liên quan đến thuật toán xếp hạng? 

YouTube nói rằng, đăng ký kênh là một trong những yếu tố quyết định và ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng video và nó sẽ tác động đến cách video hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi subscribers đều sẽ nhìn thấy tất cả các video của kênh.

“Hệ thống đề xuất của chúng tôi không hề có chủ ý muốn đẩy người xem đến bất kỳ nội dung nào, nhưng chúng tôi sẽ tìm kiếm, thúc đẩy và xếp hạng các video theo hành vi của từng người dùng, để làm sao mà khi bất cứ ai truy cập vào Youtube cũng sẽ có thể nhìn thấy những video họ có nhiều khả năng xem nhất ngay trên đầu.”

Vậy thì, có thể hiểu đơn giản như thế này. Hệ thống đề xuất của Youtube sẽ hiển thị video dựa trên từng hành vi của người dùng và những nội dung được hiển thị sẽ là những video mà họ có nhiều khả năng tương tác nhất. Vì vậy, dù đăng ký kênh là một yếu tố trong thuật toán xếp hạng, nhưng nó không có nghĩa là tất cả những người đăng ký đều có thể nhìn thấy những video mới nhất của kênh.

Điều đó dẫn đến câu hỏi tiếp theo là Tại sao lại thế?

Youtube giải thích rằng: “Chúng tôi đã từng chạy thử nghiệm và ưu tiên các video đến từ các kênh đăng ký và loại bỏ tất cả các video đề xuất đến từ những kênh khác. Kết quả là, trong tất cả những lần thử nghiệm đó, lượng người xem đã giảm đáng kể và tần suất họ quay lại Youtube cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

“Chính vì lý do đó, chúng tôi đã quyết định tập trung nhiều hơn vào các đề xuất video mà người xem có khả năng xem và thích thú nhất, và mặc dù đăng ký kênh được dùng để thông báo các video mới nhất nhưng dữ liệu cho thấy, không phải lúc nào nó cũng là yếu tố dự đoán cao nhất về video mà mọi người muốn xem.”

Đây là một lưu ý quan trọng mà các Youtuber cần quan tâm. Nếu người đăng ký kênh không thường xuyên tương tác với nội dung trên kênh thì Youtube hoàn toàn có thể không tiếp tục đề xuất video của kênh với họ. Vì vậy, kết luận ở đây là gì: Một, các Youtuber không thể cho rằng bạn đang tiếp cận đến tất cả những người đăng ký kênh của mình và Hai, số lượng người đăng ký trên các kênh có thể không nhất thiết phản ánh phạm vi tiếp cận của kênh. Số lượt xem trên mỗi video mới là một chỉ báo chính xác hơn.

YouTube cũng nhấn mạnh thêm rằng, họ đã có tab Đăng ký riêng để phục vụ cho những người xem muốn xem các video mới nhất từ các kênh mà họ đăng ký.

5. Việc tải lên nhiều hơn 3 video trong một ngày bất kỳ sẽ khiến người dùng không nhận được thông báo. Để tránh điều đó, họ để video ở trạng thái chưa xuất bản hoặc để riêng tư và công khai sau. Vậy điều đó có làm ảnh hưởng đến phạm vi tiếp cận của video không?

Câu hỏi này liên quan đến một ghi chú về một trong những thuật toán video mà Youtube trước đây đã lưu ý. Cụ thể, nền tảng này đã nói rằng người xem sẽ chỉ nhận được nhiều nhất 3 thông báo về video mới/kênh/ngày. Vì vậy, nếu tải lên nhiều hơn ba video mỗi ngày, lượng tiếp cận ở mỗi video có thể sẽ không giống nhau.

Nhưng liệu điều này có còn ảnh hưởng không khi mà các kênh giãn cách ngày đăng các video ra, ví dụ như sau 1 tuần chẳng hạn?

YouTube nói rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến phạm vi tiếp cận.

“Điều quan trọng là cách người xem phản ứng với video của bạn như thế nào sau khi chúng được đăng tải. Đó là điều mà hệ thống đề xuất của chúng tôi sẽ nghiên cứu. Vì vậy, nếu bạn set lịch đăng cho video hoặc để riêng tư sau đó chuyển sang công khai thì cũng không ảnh hưởng gì. Đừng quá lo lắng về nó.”

Từ câu trả lời trên, có thể hiểu rằng. Người xem vẫn sẽ nhận được thông báo về các video mới nhất nếu bạn tải lên hơn ba video/ngày và lên lịch đăng xa nhau theo đúng tiêu chuẩn. Và điều này cũng sẽ không ảnh hưởng đến phạm vi tiếp cận tổng thể.

>> Xem thêm: Thủ thuật tối ưu hóa kênh Youtube thành công

6. Tải video lên bằng hai ngôn ngữ khác nhau có ảnh hưởng đến nội dung / hiệu suất kênh không?

Câu trả lời là Có vì phản ứng của người xem với video sẽ dựa trên ngôn ngữ mà họ hiểu.

“Việc tải lên bằng hai ngôn ngữ khác nhau đôi khi có thể khiến người xem nhầm lẫn, trừ khi khán giả của bạn chủ yếu là người đa ngôn ngữ và họ có thể thưởng thức video bằng cả hai ngôn ngữ. Chúng tôi thường khuyên bạn nên lập thành nhiều kênh cho mỗi ngôn ngữ khác nhau nếu bạn đang phục vụ cho nhiều nhóm đối tượng khán giả. Vì thử hình dung mà xem, nếu bạn đã đăng ký 1 kênh và các video trên đó chứa cả tiếng Đức và tiếng Anh, và bạn chỉ nói một trong hai tiếng đó, thì bạn sẽ bỏ qua video không nói ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.”

Điều đó có nghĩa là hiệu suất của kênh sẽ bị ảnh hưởng bởi người xem khi họ muốn bỏ qua kênh đa ngôn ngữ này để đến với kênh khác phục vụ họ tốt hơn. Vậy nên, việc lập các kênh dành riêng cho từng nhóm quốc gia khác nhau sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn.

“Nếu khán giả của bạn đến từ nhiều nền ngôn ngữ khác nhau, thì hãy duy trì kênh của mình theo cách trên. Nếu bạn muốn thiết kế các kênh của mình cho riêng từng nhóm đối tượng khác nhau thì chúng tôi khuyên bạn nên tách họ ra để thực hiện dễ hơn.”

7. Có phải là sẽ phải mất một khoảng thời gian xem nhất định thì video mới được đề xuất nhiều hay không?

Một số nhà sáng tạo nội dung thắc mắc rằng, có một số video cũ của họ bỗng dưng nổi lên và thu hút sự chú ý của nhiều người dù chúng đã được đăng tải từ rất lâu. Liệu điều đó có phải là do chúng đã đạt đến một ngưỡng xem nhất định và được phân phối đến nhiều nơi hơn không?

Câu trả lời là không và Youtube nói rằng không có ngưỡng cụ thể nào mà video cần đáp ứng để bắt đầu được đề xuất.

“Rất nhiều người xem không xem video theo thứ tự thời gian hoặc quyết định xem họ muốn xem gì dựa trên thời điểm video được xuất bản. Nếu bạn truy cập vào Trang chủ của Youtube trên thiết bị của bạn bây giờ, bạn sẽ thấy có rất nhiều video đã được đăng tải trong tuần vừa rồi, nhưng cũng có thể là cả tháng, thậm chí là nhiều năm trước. Nếu bạn thấy một video cũ của mình bỗng dưng nhận được sự quan tâm nhiều hơn, thì có thể là do chủ đề trong video đó đang ngày càng phổ biến, khiến cho một loạt người mới đã phát hiện ra kênh của bạn và họ sẽ quay lại xem nhiều hơn, hoặc do một vài lý do khác.”

YouTube nói rằng việc các video cũ bỗng dưng nổi lên và thu hút nhiều sự quan tâm sau này là điều khá phổ biến, nhưng nó không liên quan gì đến thuật toán của họ cả. Việc khiến video được chia sẻ và quan tâm rộng rãi như vậy chỉ có thể là do số lượt xem đột nhiên tăng lên.

Kết

Trên đây là một số insights quan trọng và như đã nhấn mạnh ở trên, nó bổ sung cho các insights về thuật toán khác mà Youtube đã trả lời người dùng trong suốt cả năm qua. Nếu bạn đang muốn biến Youtube trở thành mục tiêu chính trong năm 2021 thì đây chắc chắn là một tài liệu không thể bỏ qua – giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tối đa hóa hiệu suất video cho kênh của mình.

Tô Linh – MarketingAI

Theo SocialmediaToday

>> Có thể bạn quan tâm: Youtube trả lời một số thắc mắc của người dùng về Khám phá và Phân phối nội dung

You May Also Like

About the Author: Anh Cáo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *