YouTube ra mắt tùy chọn mới cho phép cha mẹ giám sát hoạt động xem của con trẻ

Bất chấp những ý kiến trái chiều xoay quanh việc Youtube đang mang lại những tác động tiêu cực cho trẻ em, nền tảng này vẫn đang cho thấy vị thế thống trị của mình trong lòng các em nhỏ, tạo ra ảnh hưởng và là phương tiện giải trí quan trọng hơn bất kỳ kênh truyền hình hay mạng xã hội nào khác.

Theo thời gian, cách trẻ em xem nội dung video đã thay đổi và sở thích của chúng cũng thay đổi theo. Và mới đây, trong một khảo sát về nghề nghiệp mơ ước của trẻ em tại Mỹ, Anh và Trung Quốc, Youtuber đã xếp hạng đầu tiên với tỷ lệ bình chọn vượt trội hơn bất kỳ ngành nghề nào khác, thậm chí là phi hành gia, ở hai thị trường lớn là Mỹ và Anh. Theo đó, trẻ em giờ đây không chỉ muốn thưởng thức các video, mà còn muốn trở thành người sáng tạo ra nó.

Tuy nhiên, YouTube vẫn có thể gặp phải những rủi ro trong việc truyền tải nội dung phù hợp đến trẻ nhỏ. Những nội dung có lỗ hổng có thể khiến con trẻ rơi vào nguy hiểm và có khả năng gây hại cao. Đó là lý do tại sao Youtube phát triển Youtube Kids, nền tảng dành riêng cho thanh thiếu niên và chạy tách biệt hoàn toàn với ứng dụng chính, nhằm loại bỏ khả năng liên kết đến tất cả các nội dung trong ứng dụng Youtube chính.

Nhưng như vậy vẫn là chưa đủ để Youtube có thể loại bỏ hoàn toàn những mối nguy tiềm tàng. Đến một giai đoạn nào đó, khi những đứa trẻ lớn hơn, nó sẽ muốn khám phá một ứng dụng lớn hơn với nhiều nội dung đa dạng mà nó chưa từng nhìn thấy. Và điều đó khiến các bậc cha mẹ rơi vào tình cảnh khó khăn. Làm sao để họ vừa có thể theo dõi những gì mà con trẻ đang xem, vừa có thể khiến con trẻ cảm thấy thoải mái với sự riêng tư và độc lập hơn.

Thấu hiểu nỗi lo này, YouTube đã phát triển một quy trình mới cho phép cha mẹ giám sát hoạt động trên YouTube của con mình thông qua trải nghiệm được kết nối.

Youtube đã giải thích về sự ra đời của quy trình này như sau: “Trong năm vừa qua, chúng tôi đã làm việc với các bậc cha mẹ và các chuyên gia trên toàn cầu trong các lĩnh vực liên quan đến an toàn trẻ em, sự phát triển của trẻ em và các kiến thức kỹ thuật số nhằm phát triển một giải pháp theo dõi tối ưu cho các bậc cha mẹ có con trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Theo đó, trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ cho ra mắt phiên bản thử nghiệm của quy trình theo dõi mới, cho phép các bậc cha mẹ có thể yêu cầu con cái xem video trên Youtube thông qua một tài khoản Google do họ giám sát. có thể theo dõi hành vi xem video Youtube của con cái thông qua một tài khoản Google do họ giám sát. Với trải nghiệm giám sát này, các bậc cha mẹ có thể cài đặt sẵn những nội dung mà con trẻ được xem và hạn chế những tính năng được sử dụng. Trước mắt, chúng tôi sẽ cung cấp bản dùng thử cho các gia đình có con nhỏ trong độ tuổi này và đã đồng ý tham gia dùng thử và cung cấp phản hồi, sau đó sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sử dụng và cải thiện trải nghiệm.”

Với tính năng mới này, các bậc cha mẹ có thể chọn ba cấp độ giám sát đối với hoạt động của con mình:

  • Khám phá: Đối với những đứa trẻ đã đủ tuổi xem YouTube Kids và khám phá nội dung trên YouTube, cài đặt này sẽ giới thiệu nhiều loại video và thường phù hợp với trẻ từ 9 tuổi trở lên, bao gồm vlog, video hướng dẫn, chơi game, âm nhạc, tin tức, nội dung giáo dục,…
  • Khám phá thêm: Với các nội dung phù hợp với trẻ từ 13 tuổi trở lên, cài đặt này sẽ bao gồm một kho tàng video lớn hơn và cả các livestream trong cùng danh mục như “Khám phá”.
  • Hầu hết trên YouTube: Cài đặt này sẽ chứa hầu hết các video trên YouTube, ngoại trừ nội dung giới hạn độ tuổi và các chủ đề nhạy cảm chỉ phù hợp với người dùng lớn tuổi hơn.

Tính năng mới này sẽ giúp cha mẹ yên tâm hơn về những nội dung mà con mình đang xem, và đặc biệt nhất là không quá xâm phạm và làm phiền không gian riêng tư và tính độc lập của con cái.

Việc ra mắt tính năng này trong bối cảnh giãn cách xã hội vì COVID-19 rất đáng được hoan nghênh khi trẻ em không có điều kiện ra chơi ngoài trời và chỉ còn cách giải trí trong nhà với TV và Youtube.

YouTube cho biết tính năng mua hàng trong ứng dụng sẽ bị vô hiệu hóa trong trải nghiệm mới này, cùng với đó là các tính năng Tạo và Bình luận, dù cuối cùng thì cha mẹ mới là người có các quyền kiểm soát khác nhau với các yếu tố này. Youtube cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ liên tục phát triển công cụ này theo thời gian để cải thiện các tùy chọn và công cụ có sẵn.

Trước việc nhiều trẻ em trên thế giới đang cho thấy hành vi “nghiện” Youtube và phụ thuộc quá nhiều vào các công cụ kỹ thuật số, đôi khi gây ra những tác hại không đáng có và thậm chí là những hậu quả không thể lường trước được, các bậc cha mẹ đã tỏ ra vô cùng lo lắng và không biết làm sao để có thể giám sát tốt hơn hành vi xem video của con họ. Vì vậy, dù đã có sẵn các công cụ và tùy chọn của bên thứ 3 giúp kiểm soát và điều chỉnh hành vi sử dụng của người dùng, nhưng Youtube vẫn tích hợp các công cụ mới vào chính Youtube để các bậc cha mẹ có thể kiểm soát tốt hơn.

Việc ra mắt tính năng này cũng sẽ giúp YouTube tuân thủ tốt hơn các kỳ vọng quy định ngày càng tăng đối với các nền tảng công nghệ hiện nay. Còn nhớ vào năm 2019, YouTube đã bị phạt một khoản tiền kỷ lục 170 triệu đô la  vì vi phạm các  quy tắc COPPA, do thu thập dữ liệu về hành vi của những người trẻ tuổi trong ứng dụng. Vì vậy, hy vọng với tính năng mới này, Youtube có thể cải thiện được điều đó và khiến cha mẹ an tâm hơn khi cho con xem video trên Youtube.

Tô Linh – MarketingAI

Theo SocialmediaToday

>> Có thể bạn quan tâm: Facebook ra mắt trang web mới giúp ứng phó với những thay đổi của IDFA

You May Also Like

About the Author: Anh Cáo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *