Sự trỗi dậy mạnh mẽ của văn hóa chơi game

Gaming là một tác nhân có ảnh hưởng lớn đến nền văn hóa đại chúng, một trong những yếu tố quan trọng nhất cho một thế hệ mới nơi mà các game thủ giờ đây trở thành những người nổi tiếng theo đúng nghĩa, những người dẫn đầu về các xu hướng và thay đổi mới nhất không chỉ gói gọn trong lĩnh vực game mà còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác. Và nếu bạn chưa xem xét đến tầm quan trọng của việc chơi game và cách nó liên quan đến các xu hướng nội dung mới nổi, bạn có thể bỏ lỡ những cơ hội lớn.

Không phải tất cả các thương hiệu đều có sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với trò chơi, nhưng điều đáng xem xét là ảnh hưởng của văn hóa trò chơi và cách điều đó hỗ trợ cho thông điệp của bạn vào năm 2021.

Tuần trước, YouTube vừa công bố 10 kênh hàng đầu của năm 2020 bao gồm:

  1. MrBeast 
  2. Dream
  3. ZHC
  4. SSSniperwolf
  5. Tiko
  6. Chloe Ting
  7. JoshDub
  8. The Royalty Family
  9. LazarBeam
  10. James Charles

Điều đáng chú ý là có đến 5 trong tổng số 10 kênh này có nội dung liên quan đến trò chơi. Trong đó, Fortnite, MineCraft và Among Us là những trò chơi hàng đầu nhận được nhiều sự hưởng ứng từ các nhà sáng tạo các kênh này. Và mới đây, YouTube đã cung cấp một số thông tin chi tiết mới về sự phát triển của YouTube Gaming, cụ thể họ nhấn mạnh sự trỗi dậy mạnh mẽ của văn hóa chơi game, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Corona Virus này.

YouTube hiện có hơn 40 triệu kênh trò chơi đang hoạt động trên toàn cầu. Chỉ riêng trong năm 2020, đã có hơn 100 tỷ giờ nội dung trò chơi được xem trên YouTube, một con số khổng lồ đủ để bạn có thể du hành đến sao Hải Vương và quay lại 475.000 lần. Hoạt động livestream trên YouTube cũng ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc khi thời gian xem từ các luồng phát trực tiếp trò chơi điện tử tăng lên 10 tỷ giờ.

Đó là một lượng tiêu thụ nội dung rất lớn. Và cho dù nhìn từ góc độ nào thì thế giới trò chơi là một lĩnh vực có ảnh hưởng rất rộng và nó đang mở ra nhiều cơ hội cho quảng cáo và tăng khả năng tiếp cận cho các thương hiệu đang tìm cách kết nối với game thủ theo những cách thức mới và sáng tạo hơn.

Theo Los Angeles Times, năm nay cũng đã chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của các công ty thời trang khi đang tìm cách hợp tác với các nhà phát triển trò chơi để tạo ra những bộ trang phục ảo trong trò chơi. Đây là một trong những cách hiệu quả giúp xây dựng thương hiệu của họ trong môi trường ảo.

Sản phẩm của Gucci xuất hiện trong The Sims 4. Ảnh: Social Media Today

Chẳng hạn, những mặt hàng Gucci được xuất hiện trong The Sims 4 là một ví dụ cụ thể về cách các thương hiệu thời trang đang tìm cách kết nối với thế hệ thanh niên hiện đại thông qua văn hóa chơi game.

Bản thân các game thủ cũng đang xây dựng cho mình một thương hiệu riêng. Ví dụ như Faze Clan – một tập hợp những người chơi sáng tạo nội dung trên YouTube và Twitch tạo một website mua sắm dành cho người hâm mộ.

Faze hợp tác với G-shock ra mắt bộ sưu tập thời trang mới. Ảnh: Social Media Today

Đây là kết quả của mối quan hệ hợp tác với các thương hiệu như G-Shock để tạo ra bộ sưu tập dành riêng cho những người quan tâm đến game. Điều này không mới nhưng nó nhấn mạnh tiềm năng của văn hóa game về mặt tiếp thị và xây dựng thương hiệu.

Ngay cả Joe Biden cũng từng xây dựng cho mình một nhân vật trên Animal Crossing trong chiến dịch tranh cử của mình.

Phiên bản hoạt hình của Joe Biden xuất hiện trong game. Ảnh: Social Media Today

Những số liệu mới nhất về trò chơi trên YouTube cũng như nhiều tùy chọn tiếp thị sáng tạo đang nổi lên nhấn mạnh cơ hội mới cho các doanh nghiệp để tăng các điểm kết nối trò chơi tiềm năng và tận dụng sự phổ biến của trò chơi để mở rộng khả năng kết nối với người dùng trẻ.

Lương Hạnh – MarketingAI

Theo Social Media Today

>> Có thể bạn quan tâm: Facebook Gaming là gì? Cách kiếm tiền nhanh nhất từ Facebook Gaming

You May Also Like

About the Author: Anh Cáo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *