SEO Là Gì? Hướng Dẫn SEO Cơ Bản Năm 2020

SEO là gì?

Mình cũng đã từng được hỏi câu hỏi này vào lần đầu tiên đi phỏng vấn ở vị trí SEO Excutive vào hồi 2014

Về cơ bản thì “SEO (Search Engine Optimization) là một quá trình cải thiện vị trí trong kết quả tìm kiếm (không phải trả tiền) trong công cụ tìm kiếm. Trang web ở vị trí càng cao, càng nhiều người sẽ nhìn thấy nó”

Đó là lý do tại sao hôm nay ở blog SEOloha của Anh Cáo sẽ giải thích mọi thứ cho các bạn muốn biết về SEO vào năm 2020.

Bạn có biết rằng 93% tất cả các trải nghiệm trên internet bắt đầu với một công cụ tìm kiếm ?

Điều đó có nghĩa là khách hàng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề của họ. May mắn thay, SEO giúp cho bạn có cơ hội để đón được trước những khách hàng tiềm năng này.

Trong hướng dẫn này, mình sẽ nói về các nguyên tắc cơ bản của SEO và vai trò của nó đối với doanh nghiệp của bạn.

Cụ thể, bạn sẽ học được:

 • Những điều cơ bản về SEO (và tại sao bạn cần SEO trên nhiều Search Engine hơn là chỉ mỗi Google)
 • Tại sao SEO quan trọng với bạn và doanh nghiệp của bạn
 • Thuật ngữ SEO bạn nên biết
 • Cách bắt đầu chiến lược SEO
 • SEO mất bao lâu để có kết quả
 • Cách phát triển bản thân trong ngành SEO
 • Tài liệu bạn có thể sử dụng để học SEO

Bạn đã sẵn sàng ngừng hỏi về SEO là gì? và bắt đầu tìm hiểu mọi thứ cần biết về việc tối ưu website của bạn cho các công cụ tìm kiếm?

Hãy bắt đầu nào!

Có Nhiều Search Engine để SEO Hơn Là Mỗi Google

Google là một search engine khổng lồ trong thế giới SEO. Công cụ tìm kiếm của họ được đánh giá là đa nền tảng được truy cập nhiều nhất ở Mỹ, với gần 246 triệu lượt truy cập unique trong năm 2018.

Không có gì ngạc nhiên khi Google nắm giữ 92% thị phần của công cụ tìm kiếm

thị phần công cụ tìm kiếm

Nhưng trong khi Google là một nền tảng khổng lồ, các chiến thuật SEO cũng có thể được áp dụng trên một số công cụ tìm kiếm khác nhau

Bất kỳ trang web nào cho phép người dùng nhập nội dung nào đó vào ô tìm kiếm và trả lại kết quả danh sách các trang web mà công cụ tin rằng sẽ hữu ích cho người dùng, thì đó là một công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể sử dụng các trang web đó mỗi ngày mà không nhận ra chúng là một công cụ tìm kiếm, ví dụ như:

Tóm lại:

Công dụng của SEO là tối ưu hóa một trang web để xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm – nhưng điều đó không có nghĩa Google sẽ là nền tảng duy nhất mà bạn thực hiện.

Tại Sao SEO Quan Trọng Đối Với Doanh Nghiệp Của Bạn?

Có 40.000 truy vấn tìm kiếm mỗi giây trên Google. Điều đó tương đương với hơn 3,5 tỷ mỗi ngày – và rất có thể khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn đang sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin.

Nếu bạn không sử dụng các kỹ thuật SEO để đạt được kết quả cao nhất trong truy vấn của họ, bạn sẽ bỏ lỡ ba điều sau:

Lưu lượng truy cập trang web nhiều hơn

Một báo cáo của BrightEdge đã phát hiện ra hơn một nửa lưu lượng truy cập trang web đến từ các công cụ tìm kiếm. Đó là 1 điều khá ấn tượng khi so với quảng cáo trả tiền chiếm 10% và các phương tiện truyền thông xã hội chỉ là 5%:

traffic truy cập website

Gia Tăng Thêm Doanh Thu

81% người tiêu dùng và 94% khách hàng B2B thực hiện tìm kiếm trực tuyến trước khi mua hàng: Những người truy cập vào trang web của bạn thông qua tìm kiếm tự nhiên có thể chuyển thành khách hàng trả tiền. Tuy nhiên, để trở thành một trong những doanh nghiệp nhìn thấy 40% doanh thu trung bình của họ có được từ các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ cần phải có một chiến lược SEO.

Gia Tăng Số Lượng Khách Tới Cửa Hàng

Có được top trên công cụ tìm kiếm có thể giúp đưa khách hàng đến địa chỉ cửa hàng hoặc doanh nghiệp của bạn. Smartphone giúp cho mọi người sử dụng internet ở bất cứ nơi nào họ đang ở, 82% người dùng thực hiện các tìm kiếm “gần đây” khi họ tìm kiếm một dịch vụ hoặc sản phẩm ở vị trí hiện tại của họ.

Thuật ngữ SEO: 14 thuật ngữ bạn cần phải nắm vững

Thế giới SEO tràn ngập những từ tiếng Anh và những từ viết tắt. (Có lẽ đó là lý do tại sao nó rất khó học.)

Trước khi học sâu hơn, thì đây là 14 thuật ngữ SEO bạn sẽ cần thêm vào từ điển của mình.

Thuật toán (Algorithm): Một hệ thống được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm để xác định xếp hạng của một trang. Có hàng trăm yếu tố tạo nên một thuật toán – hầu hết trong số đó đều không công khai.

Backlink: Một liên kết trỏ đến trang web của bạn. Chúng có thể là từ site của bạn (từ một trang trên trang web của bạn đến trang khác) hoặc bên ngoài (từ một trang web khác liên kết đến trang của bạn).

Black Hat SEO: Một tập hợp các kỹ thuật được biết đến bởi những spammer. Vào thời xa xưa của SEO, các kỹ thuật mũ đen đã giúp các trang web đạt được vị trí cao trong trang đầu tiên của Search Engine khi chỉ cần bắn thật nhiều backlink về, nhưng thuật toán bây giờ đã trở nên thông minh hơn. Bạn chắc chắn sẽ nhận được án phạt bằng cách sử dụng chiến lược này.

White Hat SEO: Một tập hợp các kỹ thuật SEO bám sát các nguyên tắc và các quy chuẩn của các bộ máy công cụ tìm kiếm để đạt được các vị trí hàng đầu. Những chiến lược này thường được tập trung vào trải nghiệm người dùng.

Tỷ lệ thoát (Bounce Rate): Tỷ lệ phần trăm của những người truy cập trang web của bạn và rời khỏi ngay lập tức (hoặc ấn back trở lại). Ví dụ: Nếu 100 người truy cập trang web của bạn và 50 người trong số đó họ chỉ đọc trang chủ, tỷ lệ thoát của bạn sẽ là 50%. Bạn có thể xem tỉ lệ này trong Google Analytics

tỉ lệ thoát

DA (Domain Authority): Một số liệu được tạo bởi Moz để xác định khả năng xếp hạng của trang web trong Google. Nó được bằng thang điểm 100, điểm càng cao thì site đó càng mạnh.

Google Penalty: Một án phạt được đưa ra bởi Google có tác động xấu đến việc xếp hạng của bạn trong công cụ tìm kiếm. Chúng có thể bị vì áp dụng chiến lược SEO blackhat.

Từ khóa (Keyword): Các từ bạn sẽ nhập khi tìm kiếm thông tin trong các công cụ tìm kiếm. Ví dụ: “SEO là gì?”” hay “SEO cho người mới bắt đầu

Số lần hiển thị (Impressions): Số trang web của bạn xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của họ. Bạn có thể xem dữ liệu này trong Google Search Console.

google search console

Tiêu đề và Mô Tả (Meta Title và Description): Đoạn văn bản bạn nhìn thấy khi kết quả được xuất hiện trong tìm kiếm. Meta title sẽ quyết định người dùng có click vào kết quả của bạn hay không. Meta Description là đoạn văn bản 160 ký tự có thể chỉnh sửa được sử dụng để nói qua về nội dung bài viết thuyết phục mọi người nhấp vào trang web của bạn.

Tỉ lệ Click Tự Nhiên (Organic CTR (Click-through Rate)): Tỷ lệ những người đã thấy trang của bạn trong công cụ tìm kiếm và nhấp vào liên kết. Ví dụ: Nếu 100 người nhìn thấy trang web của bạn và 2 người nhấp chuột, thì Organic CTR của bạn sẽ là 2%.

Xếp hạng (Rankings): Vị trí bạn đang xếp hạng trong công cụ tìm kiếm cho mỗi URL.

SERP (Search Engine Results Page): Trang chứa danh sách kết quả cho từ khóa của bạn.

Ý định muốn tìm kiếm (Search Intent): Ý định của người tìm kiếm khi nhập một truy vấn. Họ đang tìm mua một sản phẩm, tìm câu trả lời cho một câu hỏi đơn giản hoặc đọc một phần nội dung nào đó?

Trong Một Chiến Lược SEO Bao Gồm Những Gì?

Bạn đã nhìn thấy cơ hội trong việc có lượng traffic từ tìm kiếm tự nhiên và quyết định bắt đầu tối ưu hóa trang web của mình.

Nhưng bạn có thể đặt câu hỏi về những kỹ thuật SEO nào bạn nên sử dụng để có thể lên top Google.

Không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này, với hơn 200 yếu tố khác nhau sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng của website bạn trong các công cụ tìm kiếm và mỗi yếu tố xếp hạng có thể được xây dựng khi sử dụng một số chiến lược.

Nếu nó có vẻ khó hiểu, thì bạn cũng đừng hoảng sợ.

Dưới đây là 8 điều bạn nên đưa vào một chiến lược SEO để bắt đầu xếp hạng trong công cụ tìm kiếm:

Nghiên Cứu Từ Khóa

Khi người dùng tìm kiếm bằng các từ liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp bạn, bạn muốn hiển thị trước mặt họ. Do đó tại sao từ khóa là nguồn sống của bất kỳ chiến lược SEO nào.

Tuy nhiên, bạn không nên đoán từ khóa mà khách hàng của bạn đang sử dụng.

Thay vào đó, hãy tìm những từ ngữ nào đang được khách hàng của bạn sử dụng để tìm kiếm, thông qua việc nghiên cứu từ khóa. Sau đó, khi bạn đang viết các bài viết dựa trên từ khóa đó trên trang web của mình, Google có thể crawl tới chúng. Họ hiểu chủ đề bạn đang nói tới và khuyến khích người dùng vào đó để tìm cách giải quyết vấn đề của họ.

Cách Tìm Từ Khóa

Có nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tìm từ khóa mà khách hàng của bạn sử dụng.

Để bắt đầu, hãy truy cập Google và bắt đầu nhập chủ đề của bạn vào thanh search. Đừng nhấn vào Enter – hãy để ý các tìm kiếm được Google đề xuất.

Rất có thể, đây là những từ khóa bạn có thể nhắm mục tiêu trên trang web của mình:

cách tìm từ khóa

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa khác, chẳng hạn như:

 • Ahrefs
 • Answer The Public
 • Keyword.io
 • Serpstat
 • SEMrush

Liệt kê các từ khóa bạn thấy có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Danh sách của bạn phải là sự kết hợp của các từ khóa đuôi ngắn và đuôi dài (có độ dài hơn 3 từ).

Sau đó, bạn gom chúng lại thành một danh sách, hãy truy cập vào Ahrefs để có thể kiểm tra độ khó của từ khóa, cùng với lưu lượng tìm kiếm hàng tháng của chúng:

độ khó từ khóa

Lưu ý đặc biệt về hai số liệu này:

 1. Khối lượng tìm kiếm (Search Volume): Có bao nhiêu người đang tìm kiếm từ khóa này mỗi tháng? Các từ khóa có lượng search lớn có thể khá khó để xếp hạng vì trên SERP có rất nhiều trang web có độ trust cao, cũng như các doanh nghiệp có ngân sách rất lớn.. Tuy nhiên, có thể chọn các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp, thường dễ xếp hạng hơn.
 2. Độ khó của Từ Khóa (Keyword Difficulty): Điểm này cho thấy cơ hội bạn xếp hạng tại trang 1 cho từ khóa đó. Điểm càng cao sẽ là từ có độ khó càng lớn. Các cụm từ có số điểm cao (> 50) sẽ cần một số chiến lược SEO nghiêm túc, dài hạn để xếp hạng, nhưng các cụm từ tìm kiếm có điểm thấp ( <10 ) sẽ có cơ hội xếp hạng chúng nhanh hơn.

Đến thời điểm này, bạn nên có một danh sách các từ khóa bạn muốn bắt đầu xếp hạng.

Phân loại các từ khóa tương tự, đồng nghĩa bạn đã tìm thấy và lên kế hoạch viết chúng chung cùng một bài. Thuật toán của Google hiểu được các cụm từ khác nhau nhưng có nghĩa giống nhau, do đó việc nhóm chúng lại với nhau có thể giúp tăng thứ hạng hơn nữa.

SEO On-page

Bạn đã tìm thấy từ khóa mình cần và bạn muốn bắt đầu xếp hạng cho chúng.

Nhưng để đạt đến top trong SERPs, bạn không chỉ ngồi chơi và cầu nguyện, bạn cần lấy những từ khóa từ việc nghiên cứu từ khóa của bạn và sử dụng chúng để tối ưu hóa trang của bạn. Điều này cho Google biết rằng nội dung của bạn có liên quan đến các cụm từ và do đó Google sẽ xem xét để xếp hàng bài của bạn cho từ khóa đó

Hình thức SEO này được gọi là tối ưu hóa trên trang web (SEO Onpage) một nhóm các kỹ thuật được sử dụng để tối đa hóa cơ hội một trang đạt được các vị trí hàng đầu trong Google.

Đây là danh sách kiểm tra SEO Onpage mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa trang của mình trong SEO:

Thẻ meta (meta tags): Thẻ meta là thứ đầu tiên mà một người nhìn thấy khi trang của bạn được hiển thị trong các công cụ tìm kiếm. Khuyến khích mọi người nhấp vào ( CTR tự nhiên là một yếu tố để xếp hạng) bằng cách: bao gồm từ khóa chính, sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ, thu hút và giải thích giá trị bạn sẽ cung cấp nếu họ nhấp vào. Các công cụ như Yoast có sẵn để chỉnh sửa các thẻ này.

URL: Tránh các URL dài và phức tạp khi xuất bản nội dung của bạn và nó hãy chưa từ khóa chính mà bạn cần SEO cho trang đó.
Ví dụ: Sử dụng /blog/seo-la-gi thay vì /301-SEO-xcbr.html. Google luôn xếp hạng các trang có URL ngắn hơn, gọn hơn trong kết quả tìm kiếm vì chúng trông đáng tin cậy hơn.

url length

Tiêu đề trang (Page Titles): Thẻ này tương tự như meta tags của bạn, nhưng mọi người sẽ nhìn thấy khi họ nhấp vào trang, thay vì xem từ SERPs. Một lần nữa, bạn sẽ muốn thuyết phục mọi người nhấp qua để đọc nội dung thay vì họ trở lại SERP và click vào kết quả khác. Điều này sẽ tăng thời gian trên trang web (còn được gọi là Dwell Time) – cũng là một yếu tố xếp hạng khác.

Nội dung chính (Body Text): Bạn nên đề cập đến từ khóa bạn cần SEO một cách tự nhiên trong suốt nội dung. Các nghiên cứu khác nhau đã chứng minh rằng nội dung dạng dài (long form) tạo ra nhiều backlink về hơn (một trong những yếu tố xếp hạng). Luôn luôn phải hiểu mục đích tìm kiếm (Search Intent) đằng sau mỗi từ khóa trước khi viết những bài viết dài hơn 2.000 từ. Một đoạn nội dung ngắn, chính xác có thể tốt hơn cho khách hàng mục tiêu của bạn.

độ dài bài viết

Liên kết nội bộ và liên kết ngoài (Internal Link và External Link): Thêm liên kết trong nội dung trang của bạn sẽ giúp cải thiện thời gian mọi người dành cho trang web của bạn. Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm xem trang web của bạn là có giá trị đóng góp nếu bạn liên kết nó với những người khác do đó tại sao các trang có liên kết nội bộ được chứng minh xếp hạng cao hơn so với các trang không có.

Technical SEO

Trang web của bạn có thể cung cấp thông tin giá trị nhất trên thế giới. Nhưng nếu nó không được xây dựng trên nền tảng tốt, nó sẽ không được xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm.

Technical SEO là quá trình đảm bảo:

 • Công cụ tìm kiếm có thể tìm (và hiểu) trang web của bạn
 • Khách truy cập trang web có thể nhận được giá trị từ trang web của bạn

Bạn hãy thử nghĩ về điều này: Nếu bạn truy cập vào một trang web mất 15 giây để tải và tràn ngập các ảnh GIF rối mắt, chắc chắn bạn sẽ không có thiện cảm.

Google sẽ không xếp hạng bạn cao vì điều đó vì họ muốn đảm bảo rằng họ đang giới thiệu mọi người đến các trang web cung cấp giá trị. Nếu không, mọi người sẽ sử dụng một công cụ tìm kiếm khác.

Chiến lược Technical SEO có rất nhiều thứ, bao gồm:

Tốc Độ Tải Trang

Bạn mở một trang web và thấy vòng tròn quanh rất lâu trong tab trình duyệt của bạn. Vài giây đã trôi qua và không có hiển thị ra. Không có nội dung. Không có văn bản. Bạn chờ đợi và chờ đợi. Và bạn chờ thêm một chút. Sau đó, bạn rời đi vì bạn đã quá chán vì phải chờ.

Hãy đảm bảo mọi người không có cùng trải nghiệm như vậy trên trang web của bạn. Không những chỉ gây thất vọng cho khách hàng, mà tốc độ tải trang là yếu tố xếp hạng được xác nhận bởi chính Google.

Bắt đầu kiển tra bằng cách sử dụng công cụ PageSpeed ​​Insights của Google để xem tốc độ tải của bạn như thế nào:

Bạn cũng có thể kiểm tra tốc độ trang trên phiên bản di động của trang web của mình tại đây. Nếu bạn lo lắng các trang của mình tải chậm, Google sẽ đề xuất một số điều chỉnh. Coder của bạn sẽ có thể giải quyết những điều này.

speed insight

Thân Thiện Với Thiết Bị Di Động

Bạn có biết rằng 52% trang web được truy cập trên thiết bị di động vào năm 2018?

thiết bị di động

Các công cụ tìm kiếm đang thay đổi để ưu tiên nhu cầu này, với nhiều nền tảng khác thực hiện các phương pháp hỗ trợ truy cập bằng di động đầu tiên. Họ sẽ xem xét cách trang web của bạn hoạt động trên thiết bị di động và xác định thứ hạng từ khóa đó, trái ngược với hiệu suất trên desktop.

Điều cực kỳ quan trọng là trang web của bạn phải thân thiện với thiết bị di động và sử dụng theme có hỗ trợ trên mobile, có nghĩa là trang web của bạn thích nghi với nhiều kích thước màn hình của thiết bị mà nó đang được xem.

Kiểm tra thân thiện với thiết bị di động của Google sẽ cho biết liệu trang web của bạn có đáp ứng đủ hay không:

mobile friendly

Một lần nữa, nếu bạn không rành về code, cũng đừng lo. Dev của bạn có thể giúp làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động bằng cách sử dụng các đề xuất do Google đưa ra.

Độ Bảo Mật Của Website (HTTPS)

Quyền riêng tư là một mối quan tâm hàng đầu đối với người dùng internet.

Người dùng nói rằng họ muốn làm nhiều hơn để bảo vệ quyền riêng tư của họ và chiến lược Technical SEO của bạn cần chứng minh được bạn là một trang web an toàn và đáng tin cậy.

Cách dễ nhất để làm điều đó là thông qua chứng chỉ SSL – một tệp nhỏ mã hóa thông tin trên trang web.

Google sẽ hiển thị cảnh báo trên các trang web không có chứng chỉ SSL trước khi tải trang:

Không có gì ngạc nhiên tại sao 61% khách hàng sẽ tránh mua hàng nếu một trang web thiếu những chứng chỉ đảm bảo độ tin cậy , chẳng hạn như chứng chỉ SSL.

Tại sao Google lại có thể muốn hướng người tìm kiếm của họ tới một trang web không an toàn chứ?

Tối Ưu Hóa UX

Ngày xưa, một trang web có thể xếp hạng cho từ khóa cần SEO của mình chỉ bằng cách đưa từ khóa đó xuất hiện trong một trang càng nhiều càng tốt. Đây là một chiến thuật Blackhat SEO được gọi là ‘nhồi nhét từ khóa’ và trong năm 2020 nó vẫn còn một chút hiệu quả, nhưng nó không thân thiện với người dùng.

Không cần phải nói, chiến thuật đó đã không còn thành công trong việc lừa Google nữa.

Các công cụ tìm kiếm muốn SERPs của họ cung cấp giá trị cho người tìm kiếm, đó là lý do tại sao trải nghiệm người dùng (UX) là trọng tâm của mọi chiến lược SEO.

Một nghiên cứu của SEMrush đã xác định các tín hiệu hành vi người dùng là các yếu tố xếp hạng quan trọng:

tối ưu ux

Chúng ta hãy xem ý nghĩa của các tín hiệu UX này và cách bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình cho chúng.

Thời Gian Trên Trang

Càng nhiều người dành thời gian trên trang web của bạn, họ càng quan tâm đến thương hiệu của bạn nhiều hơn.

Có những người dùng dành nhiều thời gian trên trang web của bạn nó tỉ lệ thuận với thứ hạng của bạn sẽ được củng cố một cách mạnh mẽ, vì vậy hãy cố gắng đảm bảo khách truy cập ở lại càng lâu khi họ truy cập vào trang web của bạn.

Bạn có thể làm điều này bằng cách:

 • Thêm video vào bài viết của bạn
 • Nội dung bằng văn bản của bạn chất lượng và dễ đọc, sử dụng các đoạn văn và tiêu đề ngắn để không bị tình trạng “wall of text“.
 • Sử dụng hình ảnh thu hút người dùng.

Số Trang Mỗi Phiên

Một dấu hiệu khác về trải nghiệm của người dùng là số lần xem trang trên một lần truy cập.

Hãy thử nghĩ về nó:

Nếu người đọc đọc hết bài viết này sau đó sang đọc tiếp nội dung khác của bạn, điều đó cho thấy họ hài lòng và gắn bó với trang web của bạn – vì vậy các công cụ tìm kiếm sẽ đánh gia và giúp bạn tăng rank trong SERPs của họ.

Tăng số lượng trang mà khán giả của bạn đọc khá là dễ dàng, chỉ cần thêm các liên kết nội bộ vào các trong bài viết, miễn nó tương tự và có liên quan tới nội dung họ đang đọc và khuyến khích họ nhấp theo link đó.

Dưới đây là một ví dụ về “cách thức xây dựng backlink” của mình:

Tỉ Lệ Thoát Trang

Tỷ lệ thoát là tỷ lệ khách truy cập rời khỏi trang web của bạn sau khi chỉ xem một trang. Nếu con số đó cao chứng tỏ rằng người dùng không thấy nội dung của bạn hữu ích hoặc nó không thỏa mãn truy vấn của họ.

(Điều này đặc biệt đúng nếu họ đến website của bạn thông qua công cụ tìm kiếm, sau đó ngay lập tức nhấn nút “Back” trên trình duyệt của họ và đến một trang web khác. Nó còn được gọi là “ pogosticking ” -một dấu hiệu cho thấy người dùng không hài lòng với kết quả họ nhận được.)

Hãy nhớ rằng:

Nếu người dùng không hài lòng, thì công cụ tìm kiếm cũng vậy. Bạn sẽ thua trong cuộc chiến SEO nếu trang của bạn tỉ lệ thoát lúc nào cũng cao.

Bạn có thể giảm tỷ lệ thoát bằng cách:

 • Thêm liên kết nội bộ vào các bài viết quan trọng khác để giúp giữ người dùng của bạn ở lại trên site.
 • Trao thông điệp của bạn và thuyết phục mọi người đọc phần còn lại của nội dung của bạn. Giới thiệu tạo sự thu hút chú ý là chìa khóa. Khoảng chú ý của người bình thường chỉ là 8 giây, bạn không có nhiều thời gian để tạo được ấn tượng đâu.

Content Marketing

Nội dung là thông tin bạn cung cấp trên trang web hoặc các tài liệu của bạn và có thể có dưới dạng nhiều hình thức khác – bao gồm nội dung bằng văn bản, hình ảnh, video và âm thanh. Nhưng bất kể loại nội dung nào bạn đang tạo ra, đó đều là điều cần thiết cho chiến lược SEO của bạn thành công vì lý do sau:

“Nội dung là cách bạn giao tiếp với khách hàng mục tiêu của bạn”

Một blog là một cách tuyệt vời để tạo nội dung SEO. Các số liệu thống kê cho thấy:

 • Các thương hiệu và công ty có blog nhận được thêm 97% backlink tự nhiên đến trang web của họ
 • Các công ty viết blog có các bài viết được lập chỉ mục nhiều hơn 434% so với những công ty không có

Và nếu bạn nghĩ rằng blog chỉ ở đó nhằm mục đích để tăng traffic, thì hãy nghĩ lại.

Một blog chất lượng cũng có thể cải thiện doanh thu của bạn: 71% người mua hàng sẽ độc nội dung blog tại một số giai đoạn trong hành trình mua hàng của họ và các trang web có blog tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn 67% so với những trang web không có.

Quay trở lại list từ khóa bạn đã nghiên cứu và xem liệu bạn có thể tạo một bài đăng blog để nhắm mục tiêu cho từ khóa nào đó không. Loại trang này thường mang tính educate khách hàng và nhắm mục tiêu cho các từ khóa dài.

Link Building

Backlinks (liên kết đến trang web của bạn từ những trang web khác) là một yếu tố xếp hạng cực quan trọng.

Các liên kết này hoạt động để nói với các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn được người khác tin tưởng. Đó là lý do tại sao họ có thể giúp tăng kết quả SEO của bạn.

Có nhiều chiến thuật xây dựng liên kết khác nhau mà bạn có thể sử dụng để xây dựng độ uy tín trên môi trường internet của mình.

Không có hướng dẫn cụ thể nào về số lượng backlink bạn nên có. Thay vào đó, hãy quan tâm đến chất lượng của backlink. Đạt được các backlink từ các trang web có độ authority cao, đặc biệt là các trang web trong cùng lĩnh vực của bạn, có lợi cho SEO hơn nhiều so với hàng ngàn backlink chất lượng thấp.

Hãy cố gắng để các backlink tới trang web của bạn đều là backlink tự nhiên. Bạn không nên khuyến khích ai đó tạo backlink đến trang web của bạn hoặc trả tiền cho một backlink mặc dù đó đều là những chiến lược xây dựng backlink. Công cụ tìm kiếm có thể xếp loại backlink này là spam và nó có thể gây hại cho SEO của bạn hãy áp dụng nó 1 cách đúng đắn.

(Trên thực tế, các công cụ tìm kiếm như Google có thể ngăn trang web của bạn xuất hiện trong các trang kết quả của họ nếu họ nghĩ rằng bạn đã xây dựng các backlink không tự nhiên.)

Quản Lý Độ Uy Tín

Mỗi công ty đều sẽ bị nhận đánh giá xấu vào lúc này hay lúc khác. Ngay cả khi bạn đang nỗ lực hết sức để đảm bảo mọi khách hàng đều hài lòng, những điều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn có thể dẫn đến những đánh giá tiêu cực.

Nhưng tại sao điều này lại quan trọng đối với SEO?

Trong khi các liên kết đóng một vai trò rất lớn khi xác định thứ hạng tự nhiên, thì thương hiệu cũng vậy.

Một thuật toán của Google đề cập đến ‘implied links’ như yếu tố xếp hạng tiềm năng, cả Google và Bing đã chỉ ra rằng mức độ quan tâm xung quanh thương hiệu dựa vào việc các doanh nghiệp cung cấp trải nghiệm người dùng kém có thể bị xếp hạng thấp hơn.

Vậy làm thế nào để bạn đảm bảo danh tiếng thương hiệu của bạn vẫn tích cực? Dưới đây là một số lời khuyên:

 • Theo dõi và đánh giá thương hiệu bằng các công cụ social listening và trả lời công khai các bình luận tiêu cực trước khi nói chuyện riêng để giải quyết vấn đề.
 • Tạo nội dung tuyệt vời hữu ích cho đối tượng tiềm năng của bạn và khuyến khích họ chia sẻ nội dung đó.
 • Chạy các chiến dịch về nhận diện thương hiệu và các chiến dịch PR để tạo ra sự bao phủ tích cực về thương hiệu. Hỗ trợ các tổ chức từ thiện hoặc tài trợ cho các chương trình tại địa phương của bạn.

SEO Local

SEO local là một nhánh của SEO có thể phục vụ cho những người tìm kiếm tại địa phương, địa điểm cụ thể và đảm bảo bạn có được khách hàng tiềm năng chú ý khi họ tìm kiếm bạn.

Trong thời đại mà mọi người muốn có thông tin ngay lập tức, công nghệ di động đang thúc đẩy sự tăng trưởng trong các tìm kiếm địa phương. Trên thực tế, khoảng một phần ba trong số tất cả các tìm kiếm trên thiết bị di động là dựa trên vị trí hiện tại của người dùng. Do đó tại sao SEO local lại quan trọng đối với các cửa hàng truyền thống.

Các tìm kiếm bao gồm các từ như “gần đây” ,”hôm nay“,”tối nay“, đã tăng 900% trong những năm gần đây:

Nhưng làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng bạn có thể hiển thị trên Google theo vị trí?

 • Tạo Google My Business của bạn và đảm bảo cập nhật với giờ mở cửa, số điện thoại và chi tiết liên hệ có liên quan.
 • Xuất hiện trên các trang bookmark địa chỉ, các trang vàng.
 • Tạo nội dung và PR trong khu vực địa phương của bạn.
 • Thêm chi tiết của bạn vào các trang web của các tổ chức chính phủ của địa phương.

Hãy nhớ rằng: 28% tìm kiếm cho một sản phẩm hoặc dịch vụ gần đó dẫn đến việc mua hàng, làm SEO local trở thành một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp muốn tăng doanh số.

Phát Triển Sự Nghiệp Trong Ngành SEO

Bạn đã chuẩn bị các kỹ năng cần thiết về SEO và giờ là lúc bạn muốn kiếm được tiền từ nó?

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các SEOer phát triển và gia tăng nguồn thu nhập.

Glassdoor thống kê mức lương cơ bản trung bình cho một Specialist SEO ở US là 49k$/ năm. Tăng lên 63k$/ năm khi ở mức độ SEO Manager:

lương seo

Còn ở Việt Nam, thì mức lương sẽ thấp hơn. Một SEO Excutive sẽ rơi vào khoảng 8-9tr/ tháng. SEO Leader 15tr+/ tháng. SEO Manager 20+/ tháng

Nhưng nếu bạn không muốn làm thuê thì cũng đừng lo.

Bạn vẫn có thể xây dựng sự nghiệp trong ngành SEO bằng cách:

 • Cung cấp dịch vụ SEO freelancer hoặc mở một agency về SEO.
 • Sử dụng các kỹ năng của mình để mở dịch vụ về bán backlink.
 • Mua một trang web cũ thông qua Flippa, phát triển tiếp nó bằng kỹ năng SEO của bạn và bán trang web (với rank và traffic tăng) để kiếm lợi nhuận.

Mất bao nhiêu lâu để SEO có kết quả?

Điều tuyệt vời trong SEO là một khi những nỗ lực của bạn bắt đầu có kết quả, về cơ bản bạn sẽ bắt đầu nhận được những traffic miễn phí từ công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, có một nhược điểm: Có thể mất một khoảng thời gian để chiến lược SEO của bạn có kết quả.

Trên thực tế, chỉ có 5,7% bài viết mới được xuất bản ra được xếp hạng trong top 10 của Google trong vòng một năm, tuy nhiên bạn không thể tính cụ thể bao nhiêu lâu sẽ để biết kết quả. Theo các nguyên tắc 4 – 6 tháng là mức trung bình.

Tại sao nó lại mất nhiều thời gian như vậy? Tốc độ bạn thấy kết quả của SEO có thể phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Sự cạnh tranh trong ngành của bạn
 • Số thời gian bạn dành cho nó
 • Ngân sách của bạn
 • Lịch sử của trang web của bạn
 • Tuổi đời của tên miền

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể xem xét việc thuê một agency hoặc một đào tạo 1 đội inhouse để giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn. Tuy nhiên, khi bạn làm một điều chắc chắn là:

Bạn bắt đầu ngay bây giờ, bạn sẽ thấy kết quả sớm hơn là sau này mới làm.

Tổng Kết

Cho dù bạn đang muốn tìm hiểu thêm về SEO là gì, các chiến thuật có trong các chiến lược SEO hoặc khám phá cơ hội nghề nghiệp trong ngành, mình hy vọng mình đã giải đáp thắc mắc của các bạn.

Nhưng trước khi bạn rời đi khỏi bài viết này, có một điều mình cần nhắc lại:

SEO là một ngành được biết đến với kết quả lâu dài. Mặc dù bạn có thể cảm thấy như bạn đang đầu tư thời gian và năng lượng vào việc học SEO một cách quá nhiều, nhưng kiến ​​thức bạn có được sẽ cực kỳ có giá trị.

You May Also Like

About the Author: Anh Cáo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *