Sameer Singh chia sẻ về các kế hoạch kinh doanh của TikTok tại ĐNÁ

Mới đây, TikTok đã bổ nhiệm ông Sameer Singh làm Tân Giám đốc Giải pháp Kinh doanh toàn cầu khu vực Đông Nam Á. Theo đó, ông Sameer Singh sẽ đảm nhận trọng trách điều hành các hoạt động kinh doanh, truyền thông tiếp thị toàn bộ sản phẩm của TikTok for Business trong khu vực. Trong buổi phỏng vấn độc quyền mới đây với tờ Campaign Asia, ông Sameer Singh đã chia sẻ về những kế hoạch mà ông đang xây dựng để phát triển kinh doanh ở Đông Nam Á, sau khi được điều chuyển đến từ Ấn Độ do TikTok quyết định rút lui nền tảng khỏi thị trường này. 

Sameer Singh là ai?

Ông Sameer Singh chính là Tân Giám đốc Giải pháp Kinh doanh toàn cầu khu vực Đông Nam Á của TikTok.

Trước khi gia nhập TikTok và ByteDance, ông Sameer Singh từng đảm nhiệm vai trò Giám đốc Điều hành khu vực Nam Á của GroupM. Sam có kinh nghiệm trong việc tìm ra lợi thế cạnh tranh về phát triển nội dung và chiến lược dẫn đầu trong kỷ nguyên số cho các doanh nghiệp, đối tác. Ngoài ra, ông Sam từng phụ trách vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các tập đoàn lớn trên thế giới như Google, GSK, Procter&Gamble và IPG tại nhiều thị trường khác nhau, bao gồm Palo Alto, Boston, London, Dubai và Quảng Châu. Trong 25 năm làm việc, ông Sam không ngừng tiên phong cải tiến các giải pháp tiếp thị và quảng cáo sáng tạo.

Trước khi đến với Đông Nam Á và đảm nhận vai trò Giám đốc Giải pháp Kinh doanh toàn cầu, Sameer Singh đã từng có thời gian làm việc tại thị trường Ấn Độ với vị trí dẫn đầu Giải pháp Kinh doanh từ năm 2019. Vì vậy, Đông Nam Á là thị trường thứ ba mà anh giữ vai trò lãnh đạo, trong vòng chưa đầy hai năm gia nhập công ty mẹ ByteDance của TikTok. 

Câu chuyện của TikTok tại thị trường Ấn Độ đã là chủ đề bàn tán của nhiều nhà tiếp thị trong suốt thời gian vừa qua. Kể từ khi bị Chính phủ Ấn Độ ra lệnh cấm lần đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái vì những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật liên quan đến quyền sở hữu ở Trung Quốc, TikTok đã không ngừng nỗ lực và đấu tranh để được tiếp tục hoạt động tại thị trường này. Tuy nhiên, tính đến tháng 2 năm nay, sau gần một năm cố gắng, công ty này nhận thấy rằng vẫn chưa có một dấu hiệu tích cực nào cho thấy rằng họ sẽ được phép hoạt động trở lại tại Ấn Độ, điều đó buộc công ty phải sa thải phần lớn nhân viên trong số 2.000 nhân viên đang làm việc tại thị trường này. 

(Ảnh: Báo giao thông)

Ông Singh, người đảm nhận vai trò là người dẫn đầu các giải pháp kinh doanh ở Ấn Độ trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi ứng dụng này bị cấm lần đầu tiên, đã được chuyển tới Brazil vào những tháng cuối năm 2020 để giúp nền tảng này có được bước lấn sân thành công tại thị trường Nam Mỹ. Sau đó, vào khoảng tháng 12/2020, Sam đã bắt đầu rục rịch các hoạt động để chuẩn bị cho việc chuyển tới thị trường Đông Nam Á. Ông nhanh chóng thiết lập các mối liên hệ và tổ chức các cuộc thảo luận online trước với các nhà quảng cáo tại Đông Nam Á để nắm rõ tình hình hoạt động của TikTok tại các quốc gia này, trước khi chờ phê duyệt xong các thủ tục giấy tờ cần thiết để chính thức chuyển đến Singapore và đảm nhận trọng trách tại khu vực này. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Campaign Asia-Pacific, nhà quảng cáo kỳ cựu mô tả việc công ty rút lui khỏi Ấn Độ là điều “thực sự đáng tiếc”. Ông nói: 

“Chúng tôi cùng đội ngũ của mình đã nỗ lực làm việc và đấu tranh trong suốt hơn 7 tháng qua nhưng thật không may, mọi thứ đã không như ý muốn và chúng tôi đã không thể nhìn thấy một dấu hiệu khả quan nào cho con đường phát triển phía trước tại thời điểm này, dù người dùng Ấn Độ vẫn dành cho ứng dụng của chúng tôi một tình cảm nhất định. TikTok xin được cảm ơn và đánh giá cao nỗ lực của những nhân viên, những nhà sáng tạo nội dung và người dùng ứng dụng tại Ấn Độ và mong rằng sẽ sớm được quay lại bất cứ khi nào có thể.”

Đồng thời, Sam Singh cũng bày tỏ sự vui mừng khi được trao cơ hội làm việc tại Đông Nam Á, một thị trường mà anh chưa từng sống và làm việc trước đây. Trước khi đến với vị trí này, Singh đã có 25 năm sự nghiệp làm quảng cáo lẫy lừng khi đảm nhận các vị trí lãnh đạo trong Google, GSK, Procter & Gamble và IPG tại khắp các thị trường như Ấn Độ, Mỹ, Anh, Dubai và Trung Quốc. Anh làm việc tại GroupM với cương vị là Giám đốc điều hành khu vực Nam Á trước khi gia nhập ByteDance từ 2 năm trước. Với kinh nghiệm ở cả phía agency và client, Singh tự tin rằng ông có thể “đi guốc trong bụng” các khách hàng và agency của mình, đồng thời hiểu được quan điểm của họ khi tiếp cận một nền tảng trẻ như TikTok để mang đến một sự hợp tác khiến đối tác “thực sự đánh giá cao”.

Trên cương vị mới, ông Sam sẽ điều hành các hoạt động kinh doanh và truyền thông tiếp thị cho toàn bộ sản phẩm của TikTok for Business trong khu vực.

Singh mô tả Đông Nam Á là khu vực tăng trưởng “rất quan trọng” đối với TikTok, đặc biệt là khi nền kinh tế internet bùng nổ và sự đa dạng của các nền văn hóa nơi đây đang thúc đẩy sự phát triển mới của các xu hướng tiêu dùng và thu hút sự quan tâm của nhà quảng cáo. Theo báo cáo e-Conomy SEA 2020, khu vực này cũng vừa có thêm 40 triệu người dùng internet mới trong năm vừa qua. 

TikTok tuyên bố rằng mức tiêu thụ ứng dụng hàng ngày ở Đông Nam Á đã tăng 40% trong quý đầu tiên của năm 2021 so với quý cuối cùng của năm 2020. Với việc thu hút được nhiều người dùng và nhiều nhà sáng tạo nội dung hơn, Singh cho biết ứng dụng đã chứng kiến ​​sự đa dạng hóa nội dung hơn thay vì chỉ là các điệu nhảy hằng ngày quen thuộc đã trở nên nhàm nhán trong suốt thời kỳ đóng cửa vì COVID-19. Trong đó, nội dung liên quan đến làm đẹp và giáo dục là những danh mục tăng trưởng nhanh nhất, với mức tăng lần lượt là 5 lần và 30 lần so với cùng kỳ năm trước tính đến tháng 3/2021. 

Với mức tăng người dùng đáng tự hào, TikTok tuyên bố đã tăng số lượng nhà quảng cáo tại Đông Nam Á lên 10 lần trong sáu tháng qua. Chính sách này nhanh chóng thu hút nhiều nhà quảng cáo khác nhau bao gồm cả các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp SME hoạt động trong các lĩnh vực như CPG, F&B, nhà sản xuất thiết bị cầm tay, thương mại điện tử, fintech, dịch vụ trò chơi và internet. 

Để đáp ứng nhu cầu này, trong 6 tháng vừa qua, công ty cũng đã bắt tay vào một đợt tuyển dụng mới tại Singapore với hàng trăm vị trí ứng tuyển hấp dẫn khác nhau. Bản thân Singh cũng đang thúc đẩy việc tuyển dụng để nhanh chóng lấp đầy các vị trí cho team TikTok for Business tại các thành phố quan trọng như Bangkok, Jakarta và Hồ Chí Minh. 

Sameer Singh sẽ thúc đẩy những giải pháp kinh doanh nào?

Mặc dù TikTok thường được biết đến là một nền tảng giúp xây dựng và lan tỏa thương hiệu thông qua các #challenge và hoạt động hashtag, nhưng trong năm vừa qua, mạng xã hội này cũng đã rất nỗ lực trong việc phát triển các giải pháp thúc đẩy hiệu suất chiến dịch cho khách hàng, chẳng hạn như tính năng quảng cáo sản phẩm động (dynamic product ads), liên kết tải xuống ứng dụng (linking up app download) và dữ liệu giao dịch thương mại điện tử, đồng thời khởi chạy tính năng nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên phạm vi tiếp cận và tần suất (reach & frequency). Singh tuyên bố rằng, hiện tại TikTok đã đạt đến trình độ “cân bằng đồng đều” giữa hoạt động xây dựng thương hiệu và cải thiện hiệu suất các chiến dịch quảng cáo cho khách hàng tại Đông Nam Á. 

(Ảnh: Internet)

Ông nói: “Chúng tôi đang trò chuyện và thảo luận với nhiều nhóm khách hàng khác nhau và mỗi nhóm khách hàng đều cho thấy họ có những mục tiêu và mong muốn riêng. Có nhóm thì quan tâm đến khả năng tiếp cận nhanh trong các chiến dịch ra mắt hoặc khuyến mại, có nhóm thì muốn được tương tác sâu với người dùng thông qua các hoạt động challenge hashtag trên ứng dụng, và cũng có nhóm muốn được tối đa hóa chỉ số hiệu suất của chiến dịch quảng cáo.”

Singh tuyên bố rằng việc thu hút khách hàng tiềm năng trên TikTok đang dần trở nên phổ biến và thành công trong một số ngành hàng nhất định, và nền tảng quảng cáo tự phục vụ của họ cũng đang chứng tỏ hiệu quả trong việc thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Mặt khác, nền tảng này cũng đang lên kế hoạch cho việc “tạo ra một cú hích lớn” cho các giải pháp đo lường của bên thứ nhất và thứ ba trong quá trình chuẩn bị cho các thay đổi nhắm mục tiêu trên iOS 14. Tuy nhiên, bên cạnh việc tuyên bố TikTok là ứng dụng “đi đầu” trong việc tìm ra cách tốt nhất để điều chỉnh thiết lập chiến dịch trong thế giới hậu iOS 14, Sameer cũng muốn các nhà quảng cáo không được quên tầm quan trọng của sự sáng tạo trong các chiến dịch liên quan đến dữ liệu số. 

“Một yếu tố vô cùng quan trọng khác mà mọi người thường có xu hướng quên khi nói tới các chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số, đó là sự sáng tạo và việc đảm bảo tính sáng tạo đó diễn ra phù hợp với các quy định của phương tiện truyền thông. Chiến dịch của bạn có thể đạt được ROI gấp 10 lần nếu đảm bảo được quảng cáo diễn ra phù hợp với các cuộc thảo luận mà thương hiệu đang tham gia vào trên nền tảng. Đó là điều mà chúng tôi đang rất tích cực thúc đẩy ở cả client và agency để đảm bảo rằng sáng tạo sẽ tiếp tục là điều được ưu tiên trong tương lai.”

Vị thế của TikTok so với các đối thủ cạnh tranh 

Sự phát triển bùng nổ của TikTok trong những năm gần đây đã truyền cảm hứng cho những gã khổng lồ công nghệ lâu đời khác tung ra các sản phẩm “sao chép”, trong đó không thể không kể đến những cái tên nổi bật như Instagram Reels, YouTube Shorts và Snapchat Spotlight. Điều đáng nói ở đây là những công ty này đều đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc triển khai các chiến dịch quảng cáo, vậy nên, điều này có thể gây ra một thách thức lớn đối với triển vọng tương lai của TikTok. 

(Ảnh: Influencer Viet)

Tuy nhiên, Singh không hề bối rối khi phải đối mặt với vấn đề này. Ông tin rằng những gì mà TikTok đang mang lại là duy nhất và không thể so sánh: “Tôi không tin vào những so sánh khập khiễng. Các thương hiệu mà bạn nói tới ở đây [Reels, Shorts] đều là những thương hiệu đáng được kính trọng. Và TikTok chúng tôi cũng có điểm khác biệt riêng, chúng tôi mang đến cho khách hàng và đối tác hình ảnh của một ứng dụng với định dạng video ngắn 24/7. Chúng tôi không phải là một nền tảng xã hội và nhiệm vụ chính của chúng tôi không phải là để kết nối tất cả mọi người với nhau. TikTok đã sáng tạo ra những nội dung mang tính dân chủ và chúng tôi rất tự tin với điểm mạnh tuyệt vời đó là truyền cảm hứng sáng tạo và mang lại niềm vui cho mọi người. Đó không chỉ là điều mà chỉ có chúng tôi làm, mà còn là điều mà chúng tôi đang làm một cách xuất sắc.”

Tô Linh – MarketingAI

Theo Campaignasia

>> Có thể bạn quan tâm: Giữ vững phong độ, TikTok tiếp tục là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất quý 1/2021

You May Also Like

About the Author: Anh Cáo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *