Google Photos thông báo sẽ ngừng lưu ảnh miễn phí từ năm 2021

Sau 5 năm cung cấp tính năng sao lưu ảnh chất lượng cao miễn phí không giới hạn, Google Photos mới đây ra thông báo sẽ bắt đầu tính phí bộ nhớ khi vượt 15GB trên mỗi tài khoản, bất kể là ảnh gốc hay ảnh chất lượng cao. 

Theo đó, “gã khổng lồ tìm kiếm” này cho biết, tất cả ảnh và tài liệu được tải lên sau ngày 1/6/2021 sẽ bị tính phí vào giới hạn dung lượng 15GB này. Nếu vượt quá 15GB, người dùng muốn mua thêm dung lượng sẽ phải trả tiền với mức phí 45.000 đồng/tháng.

Các dữ liệu sao lưu trước ngày 1/6 vẫn sẽ được sử dụng bình thường và không áp dụng theo chính sách này. Do đó người dùng có thêm nửa năm để tiếp tục sử dụng Google Photos hoặc suy nghĩ đến việc chuyển sang dịch vụ lưu trữ khác.

Đây là một tin đáng buồn cho những người yêu nhiếp ảnh bởi việc cung cấp bản sao lưu không giới hạn cho ảnh và video “chất lượng cao” (ảnh nén) là một trong những tính năng ưu việt của Google Photos mà người dùng yêu thích nhất.

Ảnh: hnammobile

Tuy nhiên, những người dùng Pixel smartphone vẫn có thể tải ảnh chất lượng cao miễn phí sau ngày 1/6 mà không bị tính vào giới hạn. Đây là một ưu đãi nhỏ nhằm tri ân số ít các khách hàng đã mua thiết bị điện tử của Google.

Google cũng tự tin cho biết nền tảng này cung cấp dung lượng bộ nhớ miễn phí nhiều nhất trong số các dịch vụ lưu trữ đám mây. Người dùng sẽ nhận được 15GB ảnh chất lượng hơn so với 5GB ít ỏi mà iCloud của Apple cung cấp. Google cũng tuyên bố 80% người dùng Google Photos sẽ không đạt đến giới hạn lưu trữ 15GB trong ít nhất ba năm.

Google Photos sẽ gửi cảnh báo và cảnh báo cho người dùng khi bắt đầu tiếp cận mức giới hạn 15GB này. Đồng thời còn giới thiệu tính năng quản lý mới, cho phép giải phóng dung lượng bằng cách tìm và xóa ảnh màn hình hoặc ảnh chụp bị mờ, rung, nhòe.

Ngoài ra, Google cũng đưa ra công cụ “dự đoán cá nhân hóa”, ước tính lượt tải lên trung bình của người dùng theo thời gian để dự đoán họ có thể tiếp tục sử dụng dung lượng còn lại trong khoảng bao lâu nữa.

>> Xem thêm: Google ra mắt tính năng làm mờ và thay thế background trong Google Meet

Tại sao Google lại thay đổi chính sách này?

Theo dự đoán, đây là chiến lược của Google nhằm thúc đẩy và chuyển hướng người dùng sang mua thêm dung lượng bộ nhớ Google One như iCloud của Apple.

Giải thích ngắn gọn trong một cuộc phỏng vấn, đại diện Google cho biết: đã có một số lượng lớn ảnh và video của người dùng không thể upload được và đến lúc dịch vụ này cần được nâng cấp.

“Hiện tại, có hơn 4 nghìn tỷ ảnh được lưu trữ trong Google Photos và mỗi tuần có 28 tỷ ảnh và video mới được tải lên. Có rất nhiều người dùng sử dụng Google Photos để lưu trữ những kỷ niệm của mình. Do đó để lưu giữ thêm nhiều kỷ niệm hơn nữa cũng như xây dựng Google Photos cho tương lai, chúng tôi sẽ thay đổi chính sách lưu trữ chất lượng cao không giới hạn của mình”, đại diện Google nói.

Ảnh: baomoi

Được biết, mức giá dịch vụ lưu trữ của Google One không thay đổi với 1,99$/tháng cho 100GB và 2,99$/tháng/200GB và  149,99$/tháng/30TB.

Không chỉ có Google ảnh, “Google Docs, Sheets, Slides, Drawings, Forms and Jamboard files” cũng sẽ bắt đầu tính theo giới hạn bộ nhớ.

Đồng thời, Google cũng sẽ áp dụng chính sách mới về việc xóa dữ liệu khỏi các tài khoản đã ngừng hoạt động trong 2 năm. Tương tự, nếu người dùng sử dụng vượt quá giới hạn bộ nhớ trong hai năm, Google có thể sẽ xóa nội dung trên Gmail, Drive và Photos.

“Chúng tôi sẽ thông báo cho người dùng nhiều lần trước khi xóa bất kỳ nội dung nào để họ có thể xem xét lại chúng. Cách đơn giản nhất để duy trì hoạt động cho tài khoản của bạn là truy cập định kỳ Gmail, Drive hoặc Photos trên web hoặc thiết bị di động khi đã đăng nhập và kết nối với internet.

Hải Yến – MarketingAI

Theo theverge

>> Có thể bạn chưa biết: Google công bố hướng dẫn mới dành cho các nhà bán lẻ mùa mua sắm 2020

You May Also Like

About the Author: Anh Cáo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *