Các xu hướng tiêu dùng ảnh hưởng đến hoạt động Digital Marketing trong mùa lễ 2020

2020 đang trôi dần về những ngày cuối năm khi bên ngoài trời, không khí lạnh đang tràn về, không khí lễ hội len lỏi khắp phố phường và cảm giác của một kỳ nghỉ đến gần đã làm bừng sáng chuỗi ngày u ám kéo dài. Tuy nhiên, cũng giống như hầu hết mọi mặt của đời sống năm 2020, kỳ nghỉ lễ năm nay cũng sẽ bị ảnh hưởng một cách dễ hiểu.

Nhận định các xu hướng tiêu dùng chính sẽ ảnh hưởng đến hoạt động Digital Marketing trong mùa lễ 2020

Trước những thay đổi trong hành vi mua hàng của người tiêu dùng trong năm nay, điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải có cách tiếp cận phù hợp để nhắm mục tiêu và thu hút người tiêu dùng cho doanh nghiệp.

Để làm được điều này, bạn sẽ cần tạo ra một phương pháp Digital Marketing nhanh nhất có thể thích ứng với những thay đổi trong hành vi tiêu dùng hàng ngày, đặc biệt là trong mùa lễ này. Cách tiếp cận nên tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm cá nhân và độc đáo trong suốt hành trình mua hàng của người tiêu dùng. Một cuộc khảo sát của CapgeminiSapio Research đã được thực hiện trên 6.588 người tiêu dùng từ Anh, Mỹ, Đức, Pháp, Hà Lan và Scandinavia dưới đây sẽ giúp làm rõ hơn một số thông tin chi tiết về sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong mùa lễ này. Những xu hướng này sẽ giúp các doanh nghiệp có thể cân nhắc kỹ hơn về cách tiếp cận người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

1. Một số người đã tiết kiệm chi tiêu trong vài tháng qua để dành cho kỳ nghỉ lễ, nhưng đó không phải là toàn bộ thị trường

Việc thực hiện các lệnh giãn cách xã hội nhiều lần đã hạn chế thói quen ra ngoài của mọi người, đồng thời khiến thói quen chi tiêu sụt giảm nghiêm trọng. Thống kê cho thấy, 59% người được khảo sát đã tiết kiệm chi tiêu hơn so với bình thường một chút, trong đó 24% người đã cố tình làm vậy. Tuy nhiên, sự tiết kiệm này phần nhiều đến từ những người có thu nhập hộ gia đình cao. Mà điều quan trọng bạn cần nhớ đó là, một thương hiệu sẽ không chỉ xây dựng chiến lược nhắm mục tiêu cho 1 đối tượng là các hộ gia đình có thu nhập cao,  mà còn hướng đến các gia đình có thu nhập thấp hơn.

Để nhắm mục tiêu các nhóm đối tượng này, điều quan trọng là phải thu thập, không chỉ dữ liệu của bên thứ ba mà còn cả dữ liệu của bên thứ nhất. Thông qua đó, bạn sẽ có thể theo dõi thành công các hình mẫu khách hàng tiêu chuẩn ở cả cấp độ cá nhân và cấp độ nhóm. Sau đó, điều quan trọng là phải phân tích và tận dụng những insights đã tạo sẵn theo thời gian thực để áp dụng trong thời gian nghỉ lễ. Điều này sẽ giúp các thương hiệu tạo ra sự liên quan mật thiết trong quá trình giao tiếp với khách hàng, cung cấp những trải nghiệm kịp thời và có mục tiêu hơn cho khách hàng của bạn.

Việc triển khai các chiến thuật theo hướng dữ liệu (data-driven) trên các kênh marketing sẽ cung cấp cho các thương hiệu bước chạy đà cần thiết để tiếp cận tốt hơn với nhóm khách hàng mới và khách hàng hiện tại.

2. Trong số tất cả các sản phẩm ngoài kia, các mặt hàng thiết yếu dường như là những mặt hàng có nhu cầu lớn nhất trong mùa lễ này

52% người dùng trong khảo sát có xu hướng mua các mặt hàng thiết yếu hơn là hàng xa xỉ. Các mặt hàng tiêu dùng này có thể là mua cho bản thân, mua tặng gia đình hoặc bạn bè. Điều này có nghĩa là các món quà Giáng sinh nhỏ nhắn và giá rẻ năm nay nhiều khả năng sẽ là những đồ dùng thiết yếu như quần áo hằng ngày hoặc đồ dùng điện tử, thay vì là nước hoa đắt tiền hay túi xách hàng hiệu như mọi năm.

Trong số tất cả các sản phẩm ngoài kia, các mặt hàng thiết yếu dường như là những mặt hàng có nhu cầu lớn nhất trong mùa lễ nàyQuần áo hàng ngày và đồ dùng điện tử “lên ngôi” trong mùa lễ này (Ảnh: Pinterest)

Việc tìm hiểu kỹ marketing insights và xác định các xu hướng chính giữa nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng sẽ giúp các doanh nghiệp làm mới và truyền cảm hứng hơn cho thương hiệu và danh mục sản phẩm của họ. Thích ứng nhanh với các phương pháp marketing linh hoạt sẽ giúp các thương hiệu hành động nhanh chóng trước những phản hồi và feedback của khách hàng. Ví dụ: nếu bạn phát hành một chiến dịch trên các kênh mạng xã hội của mình vào đầu tháng 12 nhưng hoàn toàn không nhận được bất kỳ phản hồi nào như mong đợi, thì bạn có thể sử dụng phần insights đã phân tích trước đó để hành động ứng biến nhanh chóng và cập nhật chiến dịch đó trong thời gian ngắn nhất. Hiểu được những marketing insights ở cấp độ phân khúc khách hàng hoặc từng cá nhân cũng sẽ hỗ trợ quá trình cá nhân hóa.

3. Người tiêu dùng sẽ ưu tiên giá của sản phẩm khi quyết định mua hàng

Thông thường, một số người tiêu dùng sẵn lòng trả thêm một chút để được nhận hàng nhanh chóng, hoặc mua những mặt hàng bền vững. Tuy nhiên năm nay, 46% người tiêu dùng nói rằng giá cả sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc họ mua gì. Người tiêu dùng đang theo đuổi một món hời và đặc biệt là những người đang phải chịu mức thu nhập thấp hơn bình thường do COVID-19. Họ cũng đang mong đợi sẽ săn được các mặt hàng giá tốt hơn khi mua hàng online, thay vì mua tại cửa hàng.

Người tiêu dùng sẽ ưu tiên giá của sản phẩm khi quyết định mua hàngNgười tiêu dùng sẽ ưu tiên giá cả khi ra quyết định mua hàng (Ảnh: Internet)

Mua sắm trực tuyến tiếp tục phát triển và với tất cả những gì đang diễn ra trong năm nay, mua hàng trực tuyến hiện nay dường như là lựa chọn lý tưởng hơn rất nhiều so với trước đây. 49% người dùng mong đợi mua sắm trực tuyến trong mùa lễ này – nhiều hơn so với trước đây.

Giãn cách xã hội đã khiến mọi người dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo, và thương mại mạng xã hội (S-commerce) là một cách tuyệt vời để các thương hiệu và nhà bán lẻ thu hút thêm khách hàng tiềm năng và tạo ra nhiều doanh số hơn. Đặc biệt, các thương hiệu chăm sóc sắc đẹp và trang điểm nên làm tốt trong mùa lễ này, vì Instagram đã là nguồn cảm hứng cho việc làm đẹp và chải chuốt cho nhiều đối tượng.

Một số thương hiệu đã bắt đầu cung cấp hình thức mua sắm trực tuyến ảo 1-1, chẳng hạn như Ralph Lauren – mà bạn có thể click vào để trải nghiệm. Những thay đổi này trong thương mại chắc chắn đã giúp các thương hiệu bù đắp nỗi lo về giá cả đồng thời củng cố thêm sự tiện lợi khi mua hàng.

4. Một phần ba người tiêu dùng sẽ tìm kiếm và nghiên cứu online trước khi mua hàng tại cửa hàng

Mặc dù thương mại điện tử đang trên đà phát triển nhưng điều này không có nghĩa là các con phố cao sẽ vắng tanh trong năm nay. 33% người mua sắm sẽ ghé thăm các cửa hàng nhưng chỉ khi họ biết họ đang mua gì. Tối ưu hóa chiến lược SEO phù hợp để thu hút đối tượng mục tiêu và tận dụng dữ liệu và insights chi tiết đã phân tích để có thể cá nhân hóa tối đa hành trình mua hàng của từng khách hàng. Bằng cách sử dụng các công cụ như Google Analytics, bạn có thể hiểu lịch sử trình duyệt của tệp khách hàng mục tiêu, từ đó điều chỉnh chiến dịch SEO sao cho phù hợp với khách hàng, không chỉ ở đầu kênh mà còn ở cuối kênh thông qua các chiến thuật re-targeting (nhắm mục tiêu lại) và giỏ hàng bị bỏ quên.

Do đó, điều quan trọng là mùa lễ này bạn có thể tạo một trải nghiệm online, offline kết hợp liền mạch cho khách hàng. Ví dụ: cho khách hàng cơ hội kiểm tra tình trạng hàng hóa (còn hay hết) tại online shop, với tùy chọn đặt trước một sản phẩm cụ thể và chọn sản phẩm đó khi họ thấy phù hợp với mình. Điều này có thể mang lại sự thuận tiện, dễ dàng và quan trọng nhất là có thể đảm bảo sự an toàn trong giai đoạn hiện nay.

Nhìn vào những xu hướng chính này và những hoạt động marketing mà các thương hiệu có thể đẩy mạnh, điều quan trọng là phải đạt được sự cân bằng trong việc tiếp cận và chuyển đổi người tiêu dùng, đồng thời nhạy cảm với nhu cầu của họ, đặc biệt là trong những thời điểm như hiện nay. Tuy nhiên, mỗi thương hiệu sẽ có một cách tiếp cận tiếp thị kỹ thuật số khác nhau; vì vậy, trong mùa lễ này, hãy nhanh nhẹn, tận dụng dữ liệu và không gian thương mại kỹ thuật số một cách hiệu quả, đồng thời đảm bảo có trải nghiệm thương mại thống nhất giữa online và offline.

Tô Linh – MarketingAI

Theo Thedrum

>> Có thể bạn quan tâm: Xu hướng mua sắm trong mùa lễ hội tại Đông Nam Á để lại bài học gì cho chúng ta?

You May Also Like

About the Author: Anh Cáo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *