Affiliate Marketing là gì? 4 bước kiếm tiền online bằng Affiliate Marketing

Internet phát triển, kiếm tiền online đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Có vô vàn cách giúp bạn có thể kiếm tiền được từ Internet. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với mọi người một trong những cách kiếm tiền online phổ biến nhất hiện nay. Đó là kiếm tiền với hình thức Affiliate Marketing.

1. Hiểu đúng về mô hình tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Để trở thành một Affiliate Marketer thực thụ, điều đầu tiên và cũng có lẽ là tiên quyết nhất đó là bản thân bạn phải hiểu được cách thức hoạt động của một mô hình Affiliate nói chung. Bản chất của Affiliate Marketing là một hình thức kiếm tiền online (MMO – Make Money Online), và đương nhiên nó cũng sẽ có những đặc điểm riêng của mình. Cụ thể:

1.1 Affiliate Marketing không phải là bán hàng

Nhiều người lầm tưởng rằng Affiliate Marketing là một hình thức bán hàng, tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Đây đơn thuần chỉ là một hình thức tiếp thị liên kết, một kênh marketing giúp nhãn hàng quảng bá sản phẩm mà thôi. Hay nói cách khác Affiliate Marketing là một phần nhỏ của cả quy trình bán hàng mà chúng ta thường thấy.

Affiliate Marketing là hình thức tiếp thị liên kết giúp quảng bá sản phẩm.
Affiliate Marketing là hình thức tiếp thị liên kết giúp quảng bá sản phẩm.

1.2 Mô hình Affiliate hoạt động như thế nào?

Một mô hình Affiliate cơ bản nhất thường gồm có ba thành phần chính như sau: 

  • Nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ (Advertiser): Là những người hoặc tổ chức có sản phẩm/dịch vụ và họ có nhu cầu quảng bá sản phẩm/dịch vụ đó đến với khách hàng.
  • Người làm Affiliate (Publisher): Là những người như mình và bạn. Chúng ta có kiến thức về Online Marketing, có những nguồn traffic của riêng mình và có mong muốn kiếm tiền từ nó.
  • Mạng lưới trung gian tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Là những tổ chức trung gian đứng ra kết nối giữa Advertiser và Publisher.

Lưu ý: Trong một số trường hợp, chúng ta sẽ thấy mô hình có thể sẽ tối giản gồm hai thành phần. Khi đó Advertiser và Affiliate Network sẽ gộp làm một. Điển hình chúng ta sẽ gặp phải với các mô hình làm Affiliate cho các sàn Thương mại điện tử (TMĐT) như Amazon, Shopeee, Tiki hay Lazada…

2. Hướng dẫn kiếm tiền online bằng hình thức Affiliate Marketing

Ở phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản nhất để có thể bắt đầu kiếm tiền online bằng hình thức Affiliate Marketing. 

2.1 Lựa chọn lĩnh vực để làm Affiliate Marketing

Bước đầu tiên để bắt đầu kiếm tiền với hình thức này đó là việc bạn nên lựa chọn cho mình một lĩnh vực mà bạn có thế mạnh nhất. Giả sử bạn là một người yêu thích công nghệ, đặc biệt là các thiết bị di động. Bạn hiểu về các dòng điện thoại, cấu hình của từng dòng cũng như thuộc lòng các tính năng nổi bật của nó. Tin vui là bạn có thể thử bắt đầu với lĩnh vực này.

Tuỳ vào thế mạnh, website/blog của bạn sẽ hướng đến giải quyết một vấn đề khác nhau. Bạn có thể tạo một website chuyên cung cấp các mã giảm giá. Hoặc bạn sẽ chuyên về review, so sánh các sản phẩm dịch vu khác nhau. Hoặc đôi khi đơn thuần chỉ là những website chuyên về tin tức, chia sẻ kinh nghiệm như Diều Hâu. Lời khuyên cho bạn là thời gian đầu chỉ nên bắt đầu với một ý tưởng mà thôi. Khi bạn đã có đủ kinh nghiệm cần thiết rồi thì hãy nghĩ đến các ý tưởng khác nữa. 

Khi bạn am hiểu và có thế mạnh về một lĩnh vực, nó sẽ giúp bạn có thể dễ dàng trở thành “những người chia sẻ” chất lượng trong lĩnh vực này. Chọn đúng lĩnh vực mà bạn có thể mạnh là bước khởi đầu thành công trong việc giúp bạn tiếp cận nhanh nhất đến với những đối tượng khách hàng tiềm năng sau này.

2.2 Phát triển kênh kiếm tiền của riêng bạn

Bước tiếp theo chúng ta sẽ bắt tay vào xây dựng kênh kiếm tiền của riêng bạn. Xây dựng một website hay một blog về chủ đề bạn đã chọn ở trên là mục tiêu hướng tới của bước này. Bạn đừng quá lo lắng về việc phải tự mình xây dựng một website/blog của riêng mình. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tạo cho mình một blog chuyên nghiệp mà thậm chí không cần phải biết chút gì về công nghệ nữa cơ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tạo blog chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu.

Sở hữu cho mình một blog rồi, việc tiếp theo hãy nghĩ cách để nhiều độc giả hơn biết đến bạn. SEO hay các hình thức quảng cáo trực tuyến sẽ là những ý tưởng không tồi cho giai đoạn này. Bạn cũng đừng quá sợ vì mình không có chút kiến thức gì về SEO hay quảng cáo cả. Tại Diều Hâu, chúng tôi có đầy đủ các bài viết hướng dẫn chi tiết về các chủ đề này. Bạn có thể tham khảo để bổ sung thêm kiến thức cho mình nhé.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cơ bản về SEO trong WordPress cho người mới bắt đầu

Website/blog cá nhân là một trong nhiều kênh giúp kiếm tiền với Affiliate Marketing.
Website/blog cá nhân là một trong nhiều kênh giúp kiếm tiền với Affiliate Marketing.

2.3 Lựa chọn Affiliate Network 

Để sở hữu một hoặc nhiều website/blog giúp bạn có thể kiếm tiền bằng hình thức Affiliate Marketing không phải là câu chuyện ngày một ngày hai. Bạn sẽ cần phải phát triển và duy trì nó đều đặn. Trong lúc này chúng ta có thể bắt đầu tìm kiếm các Affiliate Network để chuẩn bị cho công cuộc kiếm tiền được rồi. Hãy tìm kiếm và đăng ký trở thành thành viên của họ để tham gia vào các chiến dịch tiếp thị liên kết cho lĩnh vực mà bạn đang làm. 

Ở phần trên chắc bạn đã hiểu Affiliate Network là gì rồi đúng không? Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực này thì lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn những Affiliate Network tại Việt Nam để bắt đầu. Không phải vì Affiliate Network Việt Nam sẽ cho bạn hoa hồng cao hơn mà bởi vì nó giúp bạn loại bỏ các rào cản về ngôn ngữ, chính sách,… khi mới bắt đầu. Sau này khi bạn đã có “nghề” rồi thì bắt đầu với các Affiliate Network tại nước ngoài cũng chưa muộn.

Diều Hâu sẽ có một bài chi tiết đánh giá cũng như xếp hạng các Affiliate Network uy tín, các bạn hãy cùng chờ đợi nhé.

2.4 Bắt đầu kiếm tiền

Khi đã hoàn thành các bước trên thì chúng ta có thể bắt đầu kiếm tiền được rồi. Bản chất của Affiliate Marketing là việc bạn đưa ra nội dung quảng bá có gắn kèm các đường link giới thiệu về sản phẩm đó. Sau đó bạn thu hút người dùng đến với nội dung đó của bạn thông qua SEO hay các phương pháp quảng cáo trực tuyến. Càng tiếp cận được nhiều người thì tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ càng cao và ngược lại.

Lúc này bạn cần phải thường xuyên tối ưu hoá website/blog để duy trì được lượng người dùng cần thiết. SEO là một ý tưởng không tồi vì nó mang đến cho bạn lượng truy cập miễn phí. Do đó hãy biết cách cân đối để có được lượng truy cập cần thiết với khoản chi phí tối ưu nhất nhé. 

3. Kết luận

Kiếm tiền với Affiliate Marketing không khó nhưng nó đòi hỏi sự kiên trì ở những người làm. Bạn sẽ không thể mong chờ có kết quả ngay chỉ sau một hoặc hai ngày. Do đó hãy đảm bảo là bạn đủ kiên nhẫn và tự tin khi bắt đầu với nó.

Có vô vàn cách giúp chúng ta có thể kiếm tiền với Affiliate Marketing. Và bạn yên tâm, tại Diều Hâu chúng tôi luôn luôn chia sẻ những điều đó với bạn. Những kiến thức bạn cần, những case study thực chiến sẽ được chúng tôi thường xuyên cập nhật. Do đó hãy ủng hộ Diều Hâu nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau.

 

You May Also Like

About the Author: Anh Cáo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *