9 sai lầm phổ biến các marketer cần tránh khi xây dựng các backlink chất lượng

Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về vai trò của backlink đối với một website nói chung và chiến lược SEO nói riêng. Raj Dosanjh – một chuyên gia đến từ Rentround đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các backlink và những sai lầm cần tránh khi tiếp cận và lấy chúng về cho website của bạn. Hãy cùng MarketingAI khám phá 9 sai lầm phổ biến mà các marketers cần tránh khi xây dựng backlinks trong bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt bài viết:

  • Backlink là một liên kết hướng khách truy cập từ một website khác đến website của bạn.
  • Việc xây dựng backlink nếu đạt hiệu quả tốt sẽ là yếu tố cốt lõi giúp gia tăng thứ hạng website trên trang công cụ tìm kiếm. Dễ dàng thấy rằng, các website xếp hạng cao nhất đều chứa hàng nghìn backlink.
  • Mặc dù các backlink rất quan trọng, nhưng chúng không dễ kiếm và quá trình tiếp cận có thể sẽ rất tốn thời gian và tiền bạc.
  • Có một số nguyên tắc chung cần tuân theo khi tìm kiếm các backlink. Tuy nhiên, các nguyên tắc này thường không được nhiều người dùng tuân theo, dẫn đến ảnh hưởng đến khả năng trang web nhận được nhiều backlink hơn.

Có lẽ, bất kỳ ai đã đang và sẽ thực hiện các chiến lược thúc đẩy SEO cho website và từng nhận được lời khen của “ông thần” Google thì đều hiểu được tầm quan trọng của các backlinks. Các backlinks không chỉ đơn giản là thu hút thêm nhiều traffic cho website mà còn khiến danh tiếng của bạn tăng cao, với tư cách là người có thẩm quyền cao trong ngành của mình.  

Một số backlink sẽ có được một cách tự nhiên, có nghĩa là một website nào đó tình cờ thấy nội dung trên trang bạn hay và họ chủ động liên kết đến nó dù bạn không yêu cầu. Nhưng đa phần, các backlink có được do bạn tự bỏ tiền túi ra, chủ động cung cấp nội dung, hoặc đơn giản là đi… năn nỉ người khác. 

Xây dựng backlink không phải là một công việc dễ dàng 

Thành thật mà nói, việc kiếm các backlinks khi mới bắt tay vào xây dựng hoặc thành lập website là không hề dễ dàng. Đôi khi bạn phải mất nhiều năm mới có được loại “quyền lực tối cao” và sự nổi tiếng tới mức khiến các trang web khác sẵn lòng backlink ngược lại như vậy. Khi ấy, họ đã coi website của bạn như một tài nguyên chất lượng cần tham khảo. 

Vì vậy, ngay cả khi website đang cho thấy được sức hút, thành công với các chiến lược SEO và không ít lần lọt top 1 Google, thì có thể bạn vẫn phải nỗ lực hơn rất nhiều. 

(Nguồn: techwood)

Lúc này, việc liên hệ và thu hút các website khác để nhờ họ lồng backlink về website của bạn có thể sẽ có tác dụng. Giữa hàng triệu website đang tranh giành thị phần với nhau trên Internet, người dùng sẽ luôn ưu tiên các website có nội dung chất lượng hơn. Vậy điều đó thì có ý nghĩa gì đối với bạn? 

Hãy chủ động nghiên cứu và tìm ra những website như thế. Sau đó chủ động đề nghị viết một bài báo thật hay, nội dung sẽ đi theo hướng bên đó yêu cầu (chúng tôi sẽ nói thêm về điều này sau), đăng lên website đó và dĩ nhiên… hoàn toàn MIỄN PHÍ. Chà, chắc là bạn đang nghĩ: “Cái gì cơ?! Tại sao tôi lại phải viết một bài báo miễn phí cơ chứ?!”. Nhưng, hãy thử tưởng tượng xem, khi bạn chèn một backlink dẫn về website của mình trong bài viết đó, chắc chắn, lượng truy cập và SEO sẽ tăng lên. 

Trên thực tế thì, chẳng có thứ gì trên đời là miễn phí cả! Đó là lý do tại sao ngoài thời gian bỏ ra cho bài viết, bạn có thể mất thêm chi phí xuất bản. Các trang web thừa biết rằng các backlink có giá trị như thế nào và họ không ngại tính phí cao cho bạn đâu.

Điều đó sẽ khiến nhiều người băn khoăn và tự hỏi rằng có nên đi kiếm backlink theo cách này hay không? Câu trả lời là có, chỉ có điều, bạn cần lưu ý nhưng sai lầm phổ biến dưới đây để tránh mắc phải chúng trong quá trình liên hệ đi “xin” backlink nhé!

>> Xem thêm: 7 cách cải thiện số lượng Backlink cho doanh nghiệp trong năm 2020

Backlink là gì? 

Nói một cách đơn giản, backlink là một liên kết hướng khách truy cập từ một website khác đến website của bạn. Hãy coi nó như một tài liệu tham khảo. Các backlink chủ yếu xuất hiện trong các bài đăng blog thông tin. Nếu bạn đã từng nhấp vào các cụm từ màu xanh có chèn link liên kết dẫn đến một website khác, thì đó chính là backlink. Và rất có thể, chủ sở hữu trang web đó đã phải trả tiền cho liên kết đó.   (Nguồn: Internet)

Việc xây dựng backlink có thể được làm theo vài cách khác nhau. Dễ nhất là bạn trả tiền cho các website xuất bản để được đặt một backlink trong bài viết có sẵn của họ. Phương pháp này thường không tốn quá nhiều chi phí lại cũng dễ thực hiện. Tuy nhiên, hạn chế là bạn không có nhiều quyền kiểm soát đối với phần anchor text và nội dung bài viết. Có những người sẽ không quan tâm lắm đến vấn đề này. Nhưng với những ai quan tâm, thì bạn sẽ cần tự deal với bên đó và bày tỏ muốn được tự cung cấp nội dung. 

Điều đó có nghĩa là bạn viết một bài đăng, chèn backlink về trang mình và đăng lên một blog khác. Khi đó, backlink được chèn một cách tự nhiên và theo ngữ cảnh hợp lý chứ không lộ liễu và phản cảm. Cũng có những website sẽ đăng miễn phí cho bạn, nhưng đó thường là những website có cơ quan miền thấp và họ đang cần nhiều nội dung để lấp đầy trang của họ.  

Mặc dù những backlink này không có nhiều giá trị đối với website của bạn, nhưng dù thế nào nó vẫn có giá trị của một backlink. Và thậm chí đôi khi, những liên kết đến từ các website xếp hạng thấp như thế này cũng giúp cho SEO website của bạn.  

Nếu bạn đang tìm kiếm các website có cấu hình cao hơn với cơ quan miền cao, thì thường bạn sẽ phải tự cung cấp nội dung và trả phí xuất bản. Các khoản phí thường được nêu trong bảng báo giá của website đó và có thể dao động từ 30 đến hàng trăm đô la, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng để rút ra một số tiền nhất định cho chiến dịch này nhé!

Tại sao các backlink lại quan trọng?

Mặc dù đôi khi chúng ta vẫn phải trả phí để có được một backlink, nhưng nhìn chung thì, việc xây dựng backlinks vẫn là một phương pháp hiệu quả về mặt chi phí giúp các doanh nghiệp quảng cáo thương hiệu nói chung và website nói riêng. Nếu thông minh và biết cách tận dụng hơn, thì bạn chỉ cần đầu tư một khoản duy nhất, là đã có thể thu về hàng nghìn lượt chuyển đổi từ leads sang khách hàng.  

Khi traffic tăng, SEO tăng và xếp hạng trên SERPs theo đó cũng tăng. Nhưng không phải backlink nào cũng có giá trị như một “chuyên gia nổi tiếng” trong lĩnh vực của bạn. Thông thường, nếu được đặt backlink ở các website có thứ hạng cao trên SERPs, thì nó sẽ mang lại sự tín nhiệm cao hơn. Theo thời gian, nó sẽ tăng độ thẩm quyền cho tên miền của bạn. Khi tên miền càng được nhắc đến nhiều, thì Google cũng sẽ ngày càng đánh giá cao website của bạn trên SERPs. 

(Nguồn: backlinkbao)

Bằng chứng cho thấy backlink đem lại hiệu quả

Nếu bạn vẫn chưa tin rằng các backlink xứng đáng để bạn bỏ thời gian và tiền bạc ra để đầu tư, thì thống kê cho thấy, website với hơn 300 backlinks sẽ có khả năng xếp hạng ở vị trí số 1 hơn là một website chỉ có 50 backlink. 

Chất lượng các backlinks cũng quan trọng như số lượng vậy. Website chèn backlink cho bạn càng uy tín thì càng tốt cho SEO và thứ hạng website của bạn. Giả sử nếu doanh nghiệp đang chuẩn bị cho ra mắt một loại đồ uống thể thao mới, việc được giới thiệu bởi một vận động viên chuyên nghiệp như Shaq sẽ được đánh giá cao hơn là từ một huấn luyện viên bóng rổ trung học. 

Những sai lầm chính cần tránh khi liên hệ với các website để có backlink

Các website xuất bản tin tức luôn tràn ngập các bài đăng mỗi ngày và vì thế, bài viết của bạn không chỉ cần nổi bật giữa đám đông mà còn cần tuân theo một số nguyên tắc cơ bản. Một số nguyên tắc là nghi thức thông thường và tính chuyên nghiệp, còn những nguyên tắc khác thì sẽ được các nhà xuất bản vạch ra cụ thể.  

Dù nó là gì đi chăng nữa, bạn cũng cần tránh 9 sai lầm này.  

1. Đừng mặc cả 

Không có gì xúc phạm đối với một blogger hơn là việc ai đó cố gắng hạ giá bài đăng của họ. Một số website/blog quảng cáo sẽ có một mức giá cụ thể cho việc có được một backlink trên website của họ. Nhưng cũng có những website hoan nghênh các nội dung do bạn tự cung cấp và đăng chúng miễn phí kèm một backlink như một lời “cảm ơn”. 

Đối với những dịch vụ tính phí cố định, hãy thật cẩn thận trong việc mặc cả. Giả sử giá đăng bài là $100, đừng mặc cả xuống hẳn 50% còn $50. Đừng…quá lố như vậy, nó sẽ không tốt lắm đâu! Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là việc thương lượng giá cả sẽ không bao giờ xảy ra. Nếu cảm thấy phù hợp, hãy yêu cầu giảm giá xuống 5 hoặc 10% – nhưng đừng ngạc nhiên nếu họ từ chối.  

Hãy nhớ rằng, bạn không phải là người duy nhất sẵn sàng trả tiền cho các backlink và bạn sẽ không phải là người cuối cùng. Bạn chỉ là một trong rất nhiều. Đừng thổi bay cơ hội cói được backlink trên một trang web có uy tín với tên miền cao chỉ vì một vài đô la. Nếu backlink đó thành công, bạn sẽ nhận lại được khoản tiền gấp 10 lần khoản đã đầu tư. 

(Nguồn: Raven tools)

2. Không tạo quá nhiều nội dung quảng cáo

Không thể phủ nhận rằng các backlink là một hình thức tự quảng cáo, nhưng khi nội dung của bạn được quảng cáo quá mức, cả blogger/publisher và người đọc sẽ nhận ra nó ngay lập tức. Không ai thích đọc một bài viết đính kèm quá nhiều liên kết cả.  

Những liên kết ấy sẽ gây chướng mắt và làm mất đi giá trị của nội dung. Khi xây dựng nội dung quảng cáo sản phẩm cho một website xuất bản, hãy tập trung vào trải nghiệm của khách hàng, chứ không phải nói sản phẩm của bạn hay ho thế nào.  

Khách hàng của bạn đang gặp khó khăn gì và nội dung của bạn sẽ giải quyết chúng như thế nào? Bạn có đang cung cấp nội dung có giá trị, đáng tin cậy để trả lời những câu hỏi nhức nhối của người đọc không? Có vô số cách để đưa backlink của bạn vào bài viết mà không khiến người đọc khó chịu. Nên nhớ rằng, các nhà xuất bản muốn đăng tải những nội dung định hướng người đọc chứ không phải nội dung quảng cáo bán hàng.  

3. Đừng bỏ qua các tiêu chí do blogger/publisher đặt ra

Các quy tắc được các blogger/publisher đưa ra đối với các bài đăng của khách (guest posts) là hoàn toàn có lý do và mục đích riêng. Nếu website bạn đang quảng cáo trên đó có tiêu chí cụ thể gì đối với các bài đăng, thì hãy đơn giản là tuân theo nó. 

Tương tự như đơn xin việc, hãy cung cấp tất cả các thông tin được yêu cầu và tuân theo các nguyên tắc, cấu trúc sẵn có. Thật khó để các blogger/publisher tự động duyệt và chỉnh sửa những đoạn quảng cáo bán hàng lộ liễu của bạn, thay vì đó, chỉ cần bạn vi phạm dù chỉ một quy tắc thôi, họ cũng sẽ gạt phăng bài đó sang một bên mà không cần suy nghĩ quá nhiều. 

Một số nguyên tắc phổ biến nhất mà bạn có thể lưu ý là: Độ dài của bài viết, nội dung cần bao gồm trong email đầu tiên (tiểu sử, ảnh chụp đầu và các chi tiết khác), định dạng bài viết (Google Docs, File PDF) và quy trình gửi.  Đọc tất cả các nguyên tắc này trước khi gửi tác phẩm của bạn. Nếu không sẽ lãng phí thời gian cho cả bạn  lẫn blogger/publisher mà bạn đang nhờ quảng cáo. 

4. Đảm bảo số lượng từ yêu cầu

Một hướng dẫn quan trọng khác mà nhiều trang web xuất bản sẽ cung cấp đó là số lượng từ trong một bài viết. Độ dài trung bình của một bài đăng trên blog là khoảng 2.000 từ.

Đây không phải là một con số mà các blogger tự đưa ra. Nó được dựa trên nghiên cứu từ thuật toán của Google. Dữ liệu mới nhất cho thấy, Google thích các bài đăng từ 2.100-2.400 từ, đó là độ dài lý tưởng để thúc đẩy SEO. Chúng thường cung cấp nhiều giá trị nhất cho người đọc. Nhưng điều đó không có nghĩa là các bài đăng từ 500 đến 2.000 từ không có chỗ trên Internet. Có rất nhiều độc giả thích một bài viết ngắn gọn, súc tích và nhấn mạnh vào trọng tâm, chỉ khoảng 1.000 từ trở xuống. 

Hãy tin tưởng rằng các blogger/publisher mà bạn muốn nhờ đăng bài đã có những nghiên cứu cụ thể về độ dài cho bài đăng trên web, và việc họ đưa ra yêu cầu đối với các bài đăng của bạn là hoàn toàn có lý do. Đừng có mà phớt lờ nó. Tránh gửi các bài viết thừa hoặc thiếu từ. Ngoài ra, tránh chèn các thông tin vô giá trị (fluff) vào chỉ để đạt được số tự yêu cầu. Họ sẽ nhanh chóng phát hiện ra thôi và khả năng cao là sẽ từ chối bài viết của bạn. Vậy là bạn đã bỏ lỡ một backlink và cơ hội được hiển thị trên trang web đó rồi. 

(Nguồn: Search Engine Journal)

5. Nhồi nhét quá nhiều backlink trong nội dung

Chỉ một backlink cho mỗi khách hàng – đó là nguyên tắc đằng sau việc chèn các backlink vào trong một bài báo. Nếu bạn thành công giới thiệu ý tưởng hoặc bài viết của mình tới một trang web xuất bản, thì hầu hết họ đều sẽ chỉ đồng ý cho 1 backlink. Không phải bốn, năm hay mười. Thế nên đừng nhồi nhét vào bài viết của bạn hàng tá backlink. Nó không chỉ khiến cho bài viết của bạn trông cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp mà còn làm tổn hại đến uy tín của bạn và tính hợp pháp của bài báo. 

Hãy nhớ rằng bạn nên xây dựng các bài viết định hướng người đọc với các nội dung thật sự hữu ích, và backlink sẽ được chèn vào một cách thật tự nhiên và có ý nghĩa. Thế nên, khi một bài báo chèn quá nhiều backlink, người đọc sẽ ít có khả năng đọc toàn bộ nội dung hơn và thậm chí là khó có thể nhấp vào bất kỳ liên kết nào. Một vài liên kết rải rác có trong một bài viết sẽ hấp dẫn hơn nhiều và sẽ không làm người đọc choáng ngợp (hoặc làm phiền blogger/publisher mà bạn đang nhờ quảng cáo)

6. Liên hệ với các bên không liên quan

Việc nhờ các bên publisher/blogger không hoạt động trong lĩnh vực của bạn là một sai lầm lớn khi liên hệ các bên để xin backlink. Điều đó cho thấy sự bất cẩn. Rõ ràng bạn đã không nghiên cứu kỹ các trang web xuất bản. Và chỉ gửi một loạt các email đến danh sách có sẵn và chờ xem ai sẽ chấp nhận lời đề nghị của bạn. Và bạn tin rằng các trang web xuất bản sẽ dành nhiều thời gian và sự chú ý đến lời đề nghị đó như cách bạn đã dành cho thời gian nghiên cứu. Xin lỗi bạn, nhưng điều đó sao có thể xảy ra được cơ chứ!

Nếu bạn là một công ty quản lý bất động sản, thì bạn không nên liên hệ với các blogger trong ngành thời trang hoặc làm đẹp. Tìm đến các trang web bất động sản hoặc thậm chí các công ty tư vấn tài chính hoặc vay nợ. Đảm bảo rằng hai bên đã hình thành một mối quan hệ có ý nghĩa trước khi liên hệ để nhờ quảng cáo. 

>> Xem thêm: Làm bất động sản thời 4.0: Dùng Livestream giới thiệu nhà mẫu, “bắt mạch” khách hàng

7. Blogger/Publisher không phản hồi lại

Nên làm gì tiếp theo sau khi giới thiệu ý tưởng về bài viết của bạn. Các email tiếp theo nên thể hiện trách nhiệm, sự háo hức và một mức độ chuyên nghiệp nhất định. Bên cạnh đó, liên hệ với blogger/website nhiều hơn hai lần hoặc săn lùng họ để nhận được phản hồi hợp lý.  

Sau lần đầu liên hệ, hãy đợi vài ngày trước khi gửi email tiếp theo. Làm vậy để cho họ biết rằng bạn chỉ muốn xác nhận xem họ đã nhận được nội dung bạn gửi hay chưa, hoặc họ có muốn thêm thông tin nào không? Nếu họ không trả lời lại, thì hãy từ bỏ và tiếp tục với một cái tên khác. Điều ấy chỉ đơn giản là cho thấy rằng ý tưởng bài viết của bạn không phù hợp tại thời điểm hiện tại mà thôi. Có thể là nội dung không phù hợp hoặc cũng có thể họ không quan tâm lắm đến việc backlink đến trang web của bạn. 

Tất cả những lý do này đều chính đáng cả. Đừng coi đó là lý do cá nhân mà hãy chấp nhận rằng đó là một sự thất bại và bắt đầu liên hệ với các trang web khác. 

8. Trình bày lan man trong email đầu tiên

Chúng tôi hiểu rằng bạn rất vui khi có cơ hội đăng bài trên trang web của một blogger hoặc nhà xuất bản có tiếng. Bạn muốn có backlink đó. Nhưng điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh, điềm tĩnh và thu thập thông tin cẩn thận – và điều đó có nghĩa là tránh những email quá dài quá lan man về việc ban vui và vinh dự thế nào khi họ đồng ý đăng bài kèm backlink của bạn. 

Blogger/publisher không cần và cũng không muốn nghe điều đó đâu. Hãy viết thật đơn giản, ngắn gọn và đi vào trọng tâm. 

Các email quá dài không chỉ khiến họ cảm thấy phiền hà mà còn làm xáo trộn thông điệp mấu chốt bạn đang muốn nói. Kiểm tra các tiêu chí của blogger/publisher đó một lần nữa. Họ yêu cầu những chi tiết cụ thể nào? Hãy chắc chắn rằng bạn đã bao gồm tất cả những thứ này và không làm quá yêu cầu. Hầu hết các bên đều sẽ muốn có một bản tóm tắt ngắn gọn về lĩnh vực kinh doanh của bạn, bạn là ai và mục đích của bạn là gì (hay nói đơn giản là backlink).  

Trong một số trường hợp, bạn có thể nói ngắn gọn về ngân sách của mình, nhưng không phải lúc nào nó cũng là một cách tiếp cận tốt. Nếu họ đã có một mức giá nhất định, hãy nhớ đừng mặc cả quá nhiều. Nếu họ không đề cập đến giá, bạn cũng chẳng cần phải nhắc đến. Cho dù có nghi ngờ đi chăng nữa thì cũng tránh nói đến vấn đề này cho đến khi bạn nhận được phản hồi chính thức từ họ. 

9. Gửi nội dung không unique

Chắc chắn rồi, điều này vi phạm quy tắc của SEO. Đừng bao giờ gửi những nội dung trùng lặp lên một trang web để xuất bản. Điều này không chỉ gây ra những căng thẳng về việc vi phạm các quy tắc bản quyền và có thể là đạo văn, mà còn làm tổn hại đến SEO của trang chủ. 

Cuối cùng nó sẽ xúc phạm hoặc tác động tiêu cực đến doanh nghiệp mà bạn đang nhờ quảng cáo. Nó không chỉ khiến họ có ý xấu về bạn và trang web của bạn mà còn khiến họ vô cùng tức giận. Nó cũng cho thấy rằng bạn không hiểu về cách hoạt động của backlink.  

(Nguồn: Vippng)

Nội dung bạn gửi phải độc đáo và được viết riêng cho đối tượng mục tiêu của blog/ website xuất bản đó. Ngay cả khi đã có sẵn một bài viết hoàn hảo cho thị trường ngách của mình, cũng đừng dùng đi dùng lại bài đó để quảng cáo trên nhiều trang web khác nhau. Thay vào đó, hãy sử dụng những ý tưởng khác nhau cho từng trang web.

Kết

Backlink là một phần quan trọng của SEO. Khi trang web của bạn leo lên bảng xếp hạng của Google để khẳng định vị trí đứng đầu, bạn có thể tận dụng việc xây dựng backlink để củng cố thêm vị trí đó. Đây được xem là một phương pháp hiệu quả nhất mà không tốn quá nhiều chi phí.  

Trên thực tế thì có thể bạn sẽ chỉ nhận được một vài phản hồi từ các bên trong số hàng trăm email được gửi đi. Và trong số ít đó, bạn chỉ có thể thành công đặt được một hoặc hai backlink. Vì vậy, khi đã rất khó khăn để giành được cơ hội đó rồi, thì điều quan trọng nhất cần nhớ đó là hãy luôn chơi đúng luật.

Tô Linh – MarketingAI

Theo SearchEngineWatch

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 công cụ kiểm tra backlink miễn phí bạn nên sử dụng trong năm 2020

You May Also Like

About the Author: Anh Cáo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *