5 hoạt động giúp Video Marketing thành công trên mạng xã hội

Thời gian sau đại dịch đã khiến hành vi và thói quen của mọi người có những sự thay đổi lớn. Xét về thói quen dùng mạng trực tuyến, thực tế lượng người xem video đã tăng lên đột biến trong một năm vừa qua. Theo báo cáo của Youtube, trung bình mỗi ngày có một tỷ giờ xem video, chi tiêu cho quảng cáo video trên mạng xã hội sẽ tăng 44% từ năm 2019 và đạt 14,89 tỷ đô la vào năm 2021. Nói cách khác, video là một “vũ khí” hiệu quả trong mỗi chiến lược marketing của các doanh nghiệp.

Trước đây, một chiến lược Video marketing sẽ có vai trò hỗ trợ tăng độ nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên sau khi xu hướng người dùng thay đổi, Video marketing trở thành một phương pháp giúp thúc đẩy khách hàng tiềm năng trong quyết định mua hàng, giới thiệu những sản phẩm mới và hỗ trợ các kế hoạch vận động của thương hiệu.

Trong bài viết này, MarketingAI sẽ chỉ ra 5 hoạt động giúp doanh nghiệp áp dụng video marketing hiệu quả và thành công hơn.

Xây dựng độ nhận diện thương hiệu bằng Video Content

Có thể nói, nhận diện thương hiệu là mục tiêu hàng đầu của các Social Marketer và video marketing sẽ là một phương pháp hoàn hảo để hỗ trợ mục tiêu đó. Video marketing trên mạng xã hội giúp tiếp cận những khách hàng mới, thể hiện mục tiêu, sứ mệnh và giá trị mà thương hiệu muốn mang tới.

Mint Mobile, một nhà cung cấp dịch vụ không dây giá rẻ được thành lập vào năm 2016. Khi Ryan Reynolds trở thành chủ sở hữu vào năm 2019, anh mang đến cho công ty một làn sóng mới bằng sự thông minh, nhạy bén trong marketing của mình.

Trong khi các công ty không dây lớn đang liên tục cạnh tranh và cố gắng loại bỏ lẫn nhau, MintMobile hứa hẹn là một công ty “bứt phá mọi chân lý thông thường, đồng thời chỉ ra những nơi mạng không dây còn hoạt động kém”. Đặc biệt, MintMobile đã rất thành công khi kết hợp với diễn viên Reynolds và tạo ra một video giúp truyền tải thông điệp của thương hiệu.

Trong video “New ManageMint” của họ, Reynolds đã giải thích mạng không dây là gì và chỉ ra lợi ích lớn nhất của sản phẩm này chính là tiết kiệm tiền. Video ngắn gọn, hài hước, hấp dẫn nhưng vẫn giải thích rõ ràng tất cả thông tin về công ty cũng như cách công ty so sánh với các đối thủ cạnh tranh khác.

Doanh nghiệp không cần thiết phải kết hợp với một ngôi sao hạng A để thu hút khán giả, bởi thành công của một video bắt nguồn từ việc chúng thể hiện được những gì thương hiệu cung cấp, cách giải quyết những thách thức và sự khác biệt của doanh nghiệp là gì?

Các thương hiệu luôn cố gắng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng trong suốt giai đoạn đầu của hành trình mua hàng. Nhưng với video, bạn có thể chỉ mất vài giây để làm điều đó. Ví dụ, các video có nội dung giáo dục sẽ giúp xây dựng sự uy tín và gia tăng độ nhận diện thương hiệu, từ đó người tiêu dùng sẽ luôn nhớ tới thương hiệu của bạn đầu tiên khi có ý định mua hàng.

Tạo ra nhu cầu bằng các video hướng dẫn 

Giai đoạn cân nhắc xuất hiện khi người tiêu dùng đã biết tới tên thương hiệu và sản phẩm thương hiệu cung cấp, lúc này doanh nghiệp cần tạo ra nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ của mình. Dưới đây là một số dạng nội dung giúp bạn đạt được mục tiêu này khi áp dụng video marketing trên mạng xã hội.

Những video như hướng dẫn sử dụng sẽ giúp người tiêu dùng dễ hình dung hơn về sản phẩm. Điển hình như các thương hiệu chăm sóc da, trang điểm và làm đẹp như ColourPop Cosmetics là những bậc thầy về các loại video này. Trong mỗi chương trình giảm giá hoặc giveaways (bốc thăm trúng thưởng), ColourPop sẽ chia sẻ các video về những influencer đang sử dụng sản phẩm của họ, điều này sẽ khiến người tiêu dùng tin tưởng thương hiệu hơn, đồng thời kích thích hành động mua hàng.

                                               

Những video được thiết kế theo dạng animated (hình vẽ) cũng là một lựa chọn thú vị. Mặc dù chúng có thể mang tính trừu tượng, nhưng đây là một ý tưởng hay để thể hiện sự quan tâm của thương hiệu tới những vấn đề còn tồn đọng và cung cấp các giải pháp phù hợp cho khách hàng.

Ở giai đoạn cân nhắc, doanh nghiệp khi xây dựng video không chỉ nên tập trung vào các sản phẩm hoặc dịch vụ mà cần xem xét văn hóa và giá trị cốt lõi của công ty. Khi người tiêu dùng nhận thấy rằng một thương hiệu chia sẻ giá trị cá nhân của họ, 58% khách hàng sẽ mua hàng từ thương hiệu đó.

Các video sẽ giúp đi sâu hơn vào câu chuyện thương hiệu và làm nổi bật các giá trị cốt lõi, tạo kết nối cảm xúc với khán giả và gia tăng khả năng lựa chọn thương hiệu.

>>> Xem thêm: Những thống kê hàng đầu về Video Marketing

Thúc đẩy chuyển đổi bằng video thực tế

Giai đoạn quyết định là thời điểm biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng đồng ý sử dụng sản phẩm và dịch vụ. Hãy tạo ra các video chân thật từ chính khách hàng của bạn, điều này sẽ chứng minh khả năng thành công của các sản phẩm, dịch vụ từ thương hiệu.

Cụ thể hơn, mọi người có thể biết về các lớp tập luyện và xe đạp tập thể dục của thương hiệu Peloton, nhưng điều đặc biệt là Peloton đã thành lập một cộng đồng sức khỏe. Một series video “Meet Our Members” của Peloton kể về những câu chuyện của mọi người từ khắp nơi trên thế giới, mỗi người chia sẻ những lý do đặc biệt của họ khi trở thành thành viên của Peloton. Video nói về cuộc sống hàng ngày của họ sau khi gắn bó với Peloton và chiến dịch này hướng tới mục đích thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn với người xem. Và cuối cùng, thương hiệu khéo léo đưa xe đạp Peloton vào như một ví dụ thực tế về cách sản phẩm đóng vai trò thế nào trong cuộc sống của mỗi người.

Lý do loại video thực tế này được đưa vào ví dụ cho giai đoạn quyết định là vì dạng nội dung này tạo cảm giác gần gũi, chân thật cho người xem. Peloton không chỉ hứa trên cương vị là một thương hiệu nổi tiếng mà họ còn giành được lòng tin của khách hàng và tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của họ. Sử dụng loại video content này giúp khách hàng tiềm năng thấy kết quả và lợi ích thực sự mà những người khác đã có được khi lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp.

Tăng mức độ hài lòng của khán giả

Chỉ số ROI không phải là yếu tố duy nhất mà các marketer quan tâm sau khi thu được leads. Sau khi khách hàng tiềm năng trở thành người mua và bước vào giai đoạn chấp nhận, hãy hướng dẫn họ về cách tận dụng tối đa các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Đối với các nhà cung cấp dịch vụ AirBnB (dịch vụ cho thuê nhà), đánh giá là yếu tố quan trọng để tạo dựng danh tiếng cho một doanh nghiệp. Với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ, khách hàng có thể thuê nhà trực tuyến và dành thời gian đọc những bài reviews, họ có thể dễ dàng biết được thương hiệu nào đang được đánh giá cao hoặc thấp nhất. Vì vậy AirBnB đã hợp tác với các superhost (những tài khoản bán phòng tốt nhất) để tạo ra các video chia sẻ mẹo như “cách để được khách hàng đánh giá 5 sao…”

Những dạng video hướng dẫn vui nhộn, tràn đầy năng lượng này sẽ phù hợp với các nền tảng như YouTube, Facebook hoặc IGTV, nơi mọi người sẵn sàng dành nhiều thời gian để xem và học hỏi.

Nếu sản phẩm, dịch vụ của bạn có nhiều tính năng liên quan tới các yếu tố học thuật đi kèm, hãy xem xét xây dựng những video có nội dung giáo dục. Những nội dung tập trung phần lớn vào các mẹo tối ưu hóa hay các chỉ số đặc biệt, sử dụng video sẽ là cách tốt nhất để biến mọi thứ phức tạp trở nên đơn giản hơn. Webinars và Live-streaming trên mạng xã hội sẽ đem lại hiệu quả cao cho loại nội dung này. Chúng mang lại cho khách hàng cơ hội tương tác với thương hiệu trong thời gian thực, đặt câu hỏi và nhận câu trả lời mà họ đang tìm kiếm.

Ví dụ, một quy trình chăm sóc da sẽ không phù hợp với tất cả mọi người. Do đó, để giúp khách hàng tìm được sản phẩm phù hợp, thương hiệu chăm sóc da Origins, hợp tác với những influencer đã tổ chức chuỗi chương trình “Shopping Live” trên Instagram.

Trong buổi livestream, influencer sẽ nói chi tiết về các sản phẩm mới hoặc nổi bật của Origins. Họ thảo luận về cách thức và lý do sử dụng các sản phẩm đó, chia sẻ kết quả và hướng dẫn cách giải quyết các mối quan tâm cụ thể về da, đồng thời trả lời các câu hỏi của người xem. Những video này không chỉ tạo ra để bán sản phẩm mà chúng còn giúp khách hàng hiểu và cảm thấy được lắng nghe, được trao quyền để lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Live-streaming có thể giúp bạn thu hút được nhiều đối tượng hơn, nhưng chính những người hâm mộ và những người theo dõi hiện tại mới là đối tượng có nhiều khả năng theo dõi nhất. Không giống như các bài đăng hiển thị trong trang chủ, livestream trên Instagram xuất hiện ở đầu giao diện Stories. Những người theo dõi sẽ mở ứng dụng khi bạn phát trực tiếp, đồng thời nhận được thông báo rằng bạn đang phát sóng, vì vậy họ có thể dễ dàng theo dõi để nhận thông tin mới nhất từ ​​thương hiệu.

>>> Xem thêm: Live Streaming: bước đột phá lớn trong Influencer Marketing?

Truyền cảm hứng và ủng hộ khách hàng

Trong giai đoạn quảng bá, khách hàng hài lòng sẽ là người muốn khen ngợi và tiếp tục ủng hộ thương hiệu của bạn. Vì vậy, đây là một giai đoạn rất quan trọng đánh giá mức độ hài lòng và tỷ lệ quay lại của khách hàng.

Một trong những video được phủ sóng rộng rãi trong năm 2020 là clip TikTok của Nathan Apodaca. Khi chiếc xe tải của Apocada bị hỏng trên đường đi làm, anh ấy đã lấy một chiếc bàn dài, một chai nước trái cây Ocean Spray và tạo ra một clip TikTok được phủ sóng khắp thế giới. Video nổi tiếng đến mức đã truyền cảm hứng cho #DreamsChallenge và rất nhiều người khác, bao gồm Mick Fleetwood và Giám đốc điều hành của Ocean Spray, tạo ra một phiên bản video khác của riêng họ.

@oceansprayRolling into the weekend like… @420doggface208 @mickfleetwood @tiktok #dreamschallenge #cranberrydreams♬ original sound – Ocean Spray Inc.

TikTok của Apodaca đã giúp Ocean Spray thành công trong giai đoạn cuối cùng: giai đoạn vận động chính sách. Giá trị của cổ phiếu Ocean Spray tăng gần gấp đôi trong vòng chưa đầy một tháng, “Dreams” trở lại bảng xếp hạng Billboard lần đầu tiên kể từ năm 1977 và Apocada nhận được một chiếc xe tải mới do thương hiệu này tặng.

Điều đặc biệt về loại video content này là bạn không có cảm giác như đang bán bất cứ thứ gì. Tận dụng sự yêu mến của khách hàng dành cho thương hiệu và sản phẩm, doanh nghiệp có thể nhận biết được các lượt đề cập thương hiệu từ hồ sơ tương tác và hiển thị nội dung video do người dùng tạo.

Katie Puris, Giám đốc Tiếp thị Kinh doanh Toàn cầu của TikTok nói với Adweek rằng: “Bạn không thể dự đoán được trước tính lan truyền nhưng cũng đừng chỉ chờ cơ hội tới, hãy lập kế hoạch để bất kỳ khi nào cơ hội tới, các chiến lược của doanh nghiệp sẽ luôn sẵn sàng.”

Không phải mọi video cổ động đều có tính lan truyền hoặc có thể tiếp cận trực tiếp đến đối tượng mục tiêu. Tuy nhiên, các chiến lược thương hiệu của doanh nghiệp chắc chắn sẽ được cải thiện bằng dạng video cổ động này.

Kết

Hy vọng với 5 mục tiêu quan trọng khi xây dựng một chiến lược video marketing trên đây, các doanh nghiệp có thể bắt đầu lên những ý tưởng phù hợp cho riêng mình dựa vào từng giai đoạn trong hành trình mua hàng. Bằng cách đầu tư vào video trên social media, các thương hiệu sẽ có cơ hội gia tăng độ nhận diện thương hiệu, xây dựng mối quan hệ bền vững hơn với khán giả và phát triển doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!

Phan Thảo – MarketingAI

Theo Sproutsocial

>>> Có thể bạn quan tâm: 7 bước đưa bạn đến sự thành công trong chiến lược Video Marketing mạng xã hội

You May Also Like

About the Author: Anh Cáo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *